เตือนภัย หนอนชอนใบ ในลำไย

สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศร้อน มีแสงแดดจัดสลับกับท้องฟ้ามืดครึ้มบางช่วงของวันและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ เตือน “ผู้ปลูกลำไย” ในระยะ แตกใบอ่อน เก็บเกี่ยว รับมือ “หนอนชอนใบ” เข้าทำลายในระยะที่ต้นลำไยแตกใบอ่อน ใบที่ถูกทำลายมีอาการคล้ายโรคใบไหม้ มีสีน้ำตาลแดง โดยที่หนอนเริ่มเจาะที่ฐานเส้นกลางใบ แล้วเคลื่อนไปทางปลายใบ ก่อนถึงปลายใบ “หนอน”จะชอนไชเข้าไปในส่วนเนื้อของใบ รอยที่หนอนเจาะเข้าไปจะพบมูลหนอนอยู่ด้วย เมื่อหนอนโตเต็มที่แล้ว จะออกมาเข้าดักแด้ข้างนอกตาม “ใบลำไย” โดยชักใยห่อหุ้มตัวเองอยู่ภายใน ถ้ามีการระบาดรุนแรง ใบอ่อนจะถูกหนอนทำลายหมด

หนอนชอนใบ

แนวทางป้องกัน/แก้ไข
๑. รวบรวมยอดอ่อนหรือใบอ่อนที่มีรอยทำลายของ “หนอนชอนใบ” เผาทำลาย
๒. เก็บดักแด้ของ “หนอนชอนใบ” ซึ่งเจาะออกมาเข้าดักแด้ตามใบแก่หรือใบเพสลาด นำไปทำลาย
๓. ถ้ามีการระบาดของ “หนอนชอนใบ” รุนแรงขณะลำไยแตกใบอ่อน ควรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง เช่น อิมิดาโคลพริด ๑๐% เอสแอล อัตรา ๘ มิลลิลิตรต่อน้ำ ๒๐ ลิตร

สำหรับ “ลำไย” เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานอย่างมากในประเทศไทย โดยจังหวัดที่ปลูกมากที่สุด คือจังหวัดลําพูนแต่ที่นิยมปลูกในบ้านเราจะแบ่งออกเป็น 5 ชนิด ชนิดแรก คือ ลําไยกะโหลก ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีผลใหญ่ เนื้อหวานอร่อยซึ่งก็จะแบ่งแยกย่อยไปอีกหลายสายพันธุ์ เช่น สีชมพู อีดอ อีแดง อีดํา เป็นต้น ส่วนชนิดที่ 2-5 ก็คือ ลําไยกระดูก ลําไยสายน้ำผึ้ง ลําไยเถา ลําไยขาว และลําไยธรรมดา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า