“วิสาหกิจชุมชนมะพร้าวน้ำหอมทุ่งโป่ง” พัฒนาคุณภาพผลผลิตดี ชาวบ้านมีรายได้ต่อเนื่อง

นายอนุชภูมิ จารุจินดา หัวหน้าพื้นที่ต้นแบบโครงการปิดทองหลังพระฯ จ.ขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้าการปลูกมะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ยพันธุ์ก้นจีบบ้านแพ้วที่ ต.ทุ่งโป่ง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ว่า ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 4 ที่ผ่านมาปลูกกันไป 3 รุ่นแล้ว ในจำนวน 240 ไร่ โดยเกษตรกรรวมตัวก่อตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะพร้าวน้ำหอม ต.ทุ่งโป่ง มีสมาชิก 84 คน รุ่นแรกให้ผลผลิตแล้ว และรุ่นที่ 4 กำลังจะปลูกเพิ่มอีก 20 ไร่ โดยมีทั้งเกษตรกรรายใหม่และรายเก่าเข้าร่วม เนื่องจากเกษตรกรสนใจเห็นว่าเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ที่ดีและใช้เวลาปลูกแค่ 2 ปีครึ่ง ก็ติดจั่นออกลูกพร้อมขยายผลผลิตแล้ว

นายอนุชภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ทางเครือซีพีได้เข้ามาช่วยแนะนำองค์ความรู้เรื่องการปลูกมะพร้าวด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาเกษตรกรบางส่วนยังไม่เข้าใจเรื่องการปลูกและการให้น้ำ แม้จะขุดร่องปลูกแล้วแต่ก็ยังต้องรดน้ำด้วย เพราะมะพร้าวเป็นพืชที่กินน้ำผิวดิน ไม่เกิน 15 เซนติเมตร ซึ่งช่วยให้เกษตรกรได้รับองค์ความรู้และมีผลผลิตที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

นายสังคม สิริขันธ์แสง ประธานวิสาหกิจชุมชนมะพร้าวน้ำหอม ต.ทุ่งโป่ง กล่าวว่า เริ่มปลูกมะพร้าวน้ำหอมเมื่อปี 2561 ในพื้นที่ 3 ไร่ ประมาณ 158 ต้น ปี 2564 ขายผลผลิตไปแล้วได้เงิน 3 หมื่นกว่าบาท ช่วงต้นปีนี้ก็ขายได้ตลอด และอีก 2 เดือนจะมีผลผลิตออกมาเยอะ

“ปีนี้มะพร้าวออกลูกดกมา คาดว่าน่าจะขายได้เงินมากกว่าปีที่แล้ว”

305233119 5537713756267800 423752239250889270 n 1
วิสาหกิจชุมชนมะพร้าวน้ำหอมทุ่งโป่ง มีรายได้ต่อเนื่อง

นายสังคม กล่าวว่า การปลูกมะพร้าวน้ำหอมไม่ยาก แต่เกษตรกรต้องทำตามคำแนะนำของนักวิชาการที่เน้นให้น้ำให้ปุ๋ยตามช่วงเวลาที่กำหนด โดยใส่ปุ๋ย 2 เดือนต่อครั้งตลอดปีทั้งปุ๋ยคอกและปุ๋ยเคมี ถ้ามีลูกติดแล้วให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 แต่ก่อนติดลูกใช้สูตรเสมอ 16-16-16 ปีนี้พอลูกติดแล้ว นักวิชาการให้ปรับเปลี่ยนใส่สูตร 15-5-35 แทน และในช่วงหน้าแล้งจะให้น้ำสัปดาห์ละ 3 วัน

ในส่วนของการรับซื้อนั้น เกษตรกรจะนำมะพร้าวมาส่งที่จุดรวบรวม โดยรับซื้อลูกละ 10 บาท จากนั้นนำส่งขายให้แม็คโครครั้งละ 320 ลูก ที่เหลือจะส่งขายในแหล่งท่องเที่ยวและร้านอาหารในพื้นที่ ทั้งนี้ ทางกลุ่มตั้งเป้าหมายจะให้มะพร้าวมีความหวานเกิน 7 บริกซ์ (Brix หรือ องศาบริกซ์ (° Bx) คือหน่วยการวัดความหวาน) ขณะที่ค่าเฉลี่ยของมะพร้าวทั่วไปอยู่ที่ 6.5 บริกซ์ ส่วนมะพร้าวบ้านแพ้วอยู่ที่ 8 บริกซ์ขึ้นไป ซึ่งความหวานดังกล่าวขึ้นอยู่กับการบำรุงดูแลแปลงด้วย ซึ่งทางปิดทองหลังพระฯ ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อวัดค่าความหวานอย่างเป็นทางการ และในอนาคตจะพัฒนาให้ได้เท่ามะพร้าวบ้านแพ้วด้วย

“สมาชิกพอใจมากกับการปลูกมะพร้าวน้ำหอม ถือเป็นรายได้เสริมที่ดี อีกอย่างเป็นผลไม้ที่ไม่ต้องไปดูแลอะไรมาก สามารถมีรายได้ทุกเดือน อยู่ได้ชั่วลูกชั่วหลาน อย่างผมเองมีรายได้จากมะพร้าวที่ให้ลูกในพื้นที่ 2 ไร่ เดือนหนึ่ง ๆ มีรายได้ 8-9 พันบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว เป็นการลงทุนที่ถูกมาก ในอนาคตผมวางแผนว่าจะปลูกมะพร้าวเพิ่มอีกสัก 3-4 ไร่” นายสังคมกล่าว