‘รมช.มนัญญา’ ชื่นชมทุเรียนชะนีอินทรีย์เกาะช้าง คุณภาพเยี่ยม ดันสินค้าอินทรีย์สร้างรายได้

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เยี่ยมชมสวนทุเรียนชะนีเกาะช้าง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ของนายพิษณุ สิทธิถาวร เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน โดยมี นายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายนิรันดร์ มูลธิดา รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วม ณ ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด

สำหรับทุเรียนเกาะช้างเป็นทุเรียนพันธุ์ชะนี ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียน GI ภายใต้ชื่อ ทุเรียนชะนีเกาะช้าง มีการนำมาปลูกในพื้นที่อำเภอเกาะช้างครั้งแรก เมื่อประมาณ 70 ปีที่ผ่านมา

ด้วยสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ จึงทำให้ทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้างมีความโดดเด่น มีทรงผลค่อนข้างรี ยาว หนามใหญ่และห่างเปลือกผล เปลือกบาง เนื้อละเอียด แห้ง เหนียว สีเหลืองเข้ม รสชาติ หวาน มัน มีกลิ่นหอม เนื่องจากสภาพของพื้นดินที่ปลูกจะมีแร่ธาตุของดินภูเขาไฟ ปลูกกลางทะเล มีน้ำเค็มล้อมรอบ จึงทำให้รสชาติของทุเรียนชะนีเกาะช้างแตกต่างกับทุเรียนที่ปลูกตามพื้นที่อื่น ๆ

“กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร ดำเนินการขับเคลื่อนส่งเสริมและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรให้ความสำคัญ และใส่ใจในการสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพออกจำหน่ายสู่ผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม อ.เกาะช้าง จ.ตราด นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ยังมีทุเรียนชะนีเกาะช้างที่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะทุเรียนอินทรีย์ สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคได้บริโภคผลไม้ปลอดภัย และในอนาคตเชื่อว่าผลไม้อินทรีย์จะเป็นสินค้าติดอันดับ สร้างมูลค่าให้กับเกษตรกร ซึ่งสวนแห่งนี้มีการปลูกทุเรียนอินทรีย์ในพื้นที่ 3 ไร่ ปริมาณผลผลิตทุเรียน จำนวน 3 ตันต่อปี โดยมีการแปรรูปเป็นทุเรียนแช่แข็งและไอศครีม ถือเป็นต้นแบบที่ดีให้กับพื้นที่อื่นๆ ต่อไป” รมช.มนัญญา กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า