กรมการค้าภายในจับโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ไม่ปิดป้ายรับซื้อ พร้อมจับลักลอบขนย้ายอีก 2 ราย

กรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจสอบการรับซื้อปาล์ม พบโรงงานสกัด ไม่ปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ 1 ราย จับปรับทันที และยังสามารถจับกุมผู้ลักลอบขนย้ายน้ำมันปาล์มโดยไม่ได้รับอนุญาตอีก 2 ราย ส่งตำรวจดำเนินคดีแล้ว มีความผิดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำทีมเจ้าหน้าที่สายตรวจ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดและเจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัดจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบโรงสกัดน้ำมันปาล์ม ที่ได้รับรายงานว่ารับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากเกษตรในราคาต่ำ พบผู้กระทำความผิด 1 ราย ไม่ปิดป้ายแสดงราคารับซื้อปาล์ม ที่จุดรับซื้อ จึงได้ดำเนินการจับกุมและเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 3,000 บาท ส่วนด้านราคารับซื้อผลปาล์ม พบว่า โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มรับซื้อผลปาล์มในราคาที่สูงกว่าป้ายราคารับซื้อที่แสดงไว้ และรับซื้อในราคาที่สูงกว่าราคาที่กรมฯ ได้รับรายงาน ซึ่งราคาที่รับซื้อเป็นไปตามราคาโครงสร้างปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม

จับลักลอบขนย้ายน้ำมันปาล์ม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร ได้สนธิกำลัง กอ.รมน. จังหวัดชุมพร และตำรวจทางหลวง ร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบขนย้ายน้ำมันปาล์มโดยไม่ได้รับอนุญาตการขนย้าย จำนวน 2 ราย พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ขนย้ายและยานพาหนะ ทั้ง 2 ราย พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ และสภ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว โดยการกระทำดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนประกาศ กกร. ฉบับที่ 25 พ.ศ.2565 เรื่อง การควบคุมการขนย้ายน้ำมันปาล์ม ลงวันที่ 1 ก.ค.2565 มีความผิดตามมาตรา 25 (7) โทษตามมาตรา 37 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การดำเนินการตรวจสอบดังกล่าว เป็นแนวทางการป้องกันการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรและเรื่องนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับให้กรมฯ และพาณิชย์จังหวัดเข้มงวด ตรวจสอบลักลอบขนสินค้าเกษตร และให้เฝ้าระวังอย่างจริงจังและเข้มงวด โดยหากตรวจพบการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ให้ดำเนินคดีโดยทันทีอย่างเคร่งครัด

นายอุดม กล่าวว่า กรมฯ ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบเกษตรกร หากพบว่ามีการกดราคารับซื้อ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งขอให้แสดงราคารับซื้อและรับซื้อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ มาตรการ เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด และหากมีการขนย้ายสินค้าต้องได้รับอนุญาตก่อนทำการขนย้าย หากผ่าฝืนต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 

โดยหากเกษตรกรรรายใด ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการขายสินค้าเกษตร รวมทั้งพบเห็นหรือทราบเบาะแสการเอาเปรียบเกษตรกร สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ ได้สั่งการให้ตรวจเข้มการรับซื้อผลปาล์มน้ำมันและการลักลอบขนย้ายน้ำมันปาล์ม หลังจากที่ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบเกษตรกรในการกดราคารับซื้ออย่างไม่เป็นธรรม อีกทั้งเพื่อรักษาเสถียรภาพระบบตลาดสินค้าเกษตรภายในประเทศให้เกิดความเป็นธรรม และยกระดับรายได้ให้เกษตรกร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้ามีกระแสข่าวเกี่ยวกับการหยุดรับซื้อผลปาล์มน้ำมันของผู้ประกอบการลานเทปาล์มน้ำมันในพื้นที่จังหวัดตรัง และแหล่งผลิตภาคใต้ กรมการค้าภายใน ได้ประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามสถานการณ์ พบว่า โรงงานสกัดฯ ยังเปิดรับซื้อตามปกติ แต่เนื่องจากช่วงเทศกาลปีใหม่ลานเทและโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มส่วนใหญ่ปิดรับซื้อ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2565 และเริ่มเปิดรับซื้อในวันที่ 2 มกราคม 2566 เกษตรกรที่มีรอบเก็บเกี่ยวในช่วงปีใหม่และมีผลปาล์มสุกเต็มที่ ต้องเร่งเก็บเกี่ยวพร้อม ๆ กัน ส่งผลให้ปริมาณผลปาล์มที่เข้าสู่ตลาดมากกว่าปกติเกินกำลังการผลิตของโรงงานฯ ทำให้บางรายต้องเร่งเคลียร์ผลผลิตปาล์มน้ำมันที่มีอยู่ก่อน และรถบรรทุกต้องรอคิวนานกว่าปกติ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า