ชาวสวนสมุทรสงครามได้เฮ ต้นลิ้นจี่ติดดอกเยอะ เกษตรฯแนะชาวสวนดูแลเป็นพิเศษ

นางสมพิส ทองดีนอก เกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ในปีนี้เป็นปีที่ชาวสวนเริ่มมีความหวังกับการที่ลิ้นจี่พันธุ์คอมลำเจียก และเป็นสุดยอดของผลไม้ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนพื้นที่อื่น เพราะรสชาติ อร่อยเป็นที่ถูกใจของนักชิมทั่วไปและได้รับความนิยมรับประทานกันมาก   

ลิ้นจี่สมุทรสงครามไม่ได้มีผลผลิตออกมากทุกปี ขึ้นอยู่กับดินฟ้าอากาศด้วย แต่ในปีนี้อากาศเย็นนาน จึงเหมาะที่ต้นจะออกดอกในระดับดี จึงทำให้ชาวสวนส่วนใหญ่มีความหวัง เนื่องจากว่าลิ้นจี่สมุทรสงครามเป็นผลไม้ที่ทำให้เกษตรกรมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ขายได้ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ทุกสวน 

สำหรับ จ.สมุทรสงคราม ที่พื้นที่ปลูกลิ้นจี่ทั้ง 3 อำเภอ แต่มีปลูกกันมากอยู่  2 อำเภอ คือ บางคนทีและอัมพวา ส่วนที่อำเภอเมืองมีน้อย เนื่องจากน้ำเค็มจัด จึงทำให้ไม่สามารถปลูกได้ผลดี

เมื่อลิ้นจี่ผลิดดอกออกมาเกษตรจังหวัดสมุทรสงครามเห็นว่าเป็นความหวังของชาวสวนจึงได้ให้นักวิชาการของสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงครามทุกอำเภอ ลงพื้นที่ให้ความรู้คำแนะนำแก่เกษตรกรชาวสวนลิ้นจี่ถึงวิธีการดูแลในช่วงที่ยังมีดอก ไปจนกว่าจะติดผลเล็กๆจนสามารถเก็บผลผลิตออกสู่ตลาด

ในทุกปีเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม เมื่อมีผลลิ้นจี่เริ่มออกสู่ตลาดแล้วจะมีการจัดงานทุกปีเพื่อให้เกษตรกรชาวสวนนำลิ้นจี่ออกมาจำหน่ายเอง เมื่อมีผลจะจำหน่ายได้ในช่วงเดือน เมษายน –พฤษภาคม2566 นี้  

ส่วนใหญ่จะมีการจัดงาน บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม หรือบางครั้งก็จัดในสวนลิ้นจี่เลยเพื่อให้เกษตรกรพบกับผู้บริโภคโดยตรง และเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ภายในสวนของชาวสวน หรือบางครั้งผู้บริโภค ยังสามารถเก็บลิ้นจี่ได้เองอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า