สวก.เปิดตัวถั่วลิสงพันธุ์ใหม่ “KU-สวก.20” ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมผลักดันสู่เกษตรกร

สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    ส่วนราชการจังหวัดนครสวรรค์ จัดกิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตถั่วลิสง (Field Day) ในวันนี้(ศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2566) ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอโกรกพระ (ศพก.) หมู่ที่ 5 ตำบล  เนินศาลา อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์

             

ถั่วลิสงพันธุ์ใหม่ “KU-สวก.20”

ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร เปิดเผยว่า จากนโยบายของภาครัฐที่ส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยและมีความต้องการของตลาดทดแทนการปลูกข้าวนาปรัง ถั่วลิสงเป็นพืชหนึ่งที่มีศักยภาพและมีความเหมาะสม จากข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรปี พ.ศ. 2564 พบว่าประเทศไทยมีความต้องการใช้ถั่วลิสงภายในประเทศปริมาณสูงถึง 113,498 ตัน แต่ผลิตได้เพียง 25,074 ตัน ส่งผลให้ มีการนำเข้าถั่วลิสงจากต่างประเทศปริมาณสูงถึง 89,387 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,003 ล้านบาท

ถั่วลิสงพันธุ์ใหม่

โดยพื้นที่เพาะปลูกถั่วลิสงหลักจะอยู่ในเขตภาคเหนือของประเทศ ได้แก่ พื้นที่จังหวัดลำปาง แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน แพร่ นครสวรรค์ และอุตรดิตถ์ฯ ซึ่งสาเหตุที่ผลผลิตถั่วลิสงไม่เพียงพอต่อความต้องการ อันเนื่องมาจากเนื้อที่เพาะปลูกลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตของประเทศลดลง ทั้งผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ของประเทศยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ (ผลผลิตเฉลี่ยปี พ.ศ. 2564/65 เท่ากับ 357 กิโลกรัมต่อไร่)

จากปัญหาดังกล่าว สวก. ภายใต้การจัดสรรงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงสนับสนุนทุนวิจัยในโครงการ การพัฒนาพันธุ์ถั่วลิสงและเทคโนโลยีการผลิตเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับเขตภาคกลางและภาคเหนือของประเทศไทย โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปาริชาติ พรมโชติเป็นหัวหน้าโครงการ ได้พัฒนาถั่วลิสงพันธุ์ “KU-สวก.20” มีจุดเด่นในด้านการให้ผลผลิตสูง (393 กก./ไร่) มีอายุการเก็บเกี่ยวเหมาะสมและมีการปรับตัวได้ดีในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต ถั่วลิสงที่เหมาะสมต่อฤดูกาล การป้องกันกำจัดวัชพืช รวมถึงการจัดการบริหารจัดการน้ำและธาตุอาหารที่เหมาะสม ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าจากการผลิตถั่วลิสงในประเทศได้เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าปีละ 100 ล้านบาท ทั้งในด้านการบริโภค เมล็ดถั่วลิสงพันธุ์ KU-สวก.20 มีคุณภาพดี เหมาะสำหรับการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงอบกรอบมีขนาดเมล็ดได้มาตรฐานการแปรรูปถั่วเคลือบ   

สำหรับกิจกรรมภายในงาน จะมีการบรรยายและเสวนาเรื่อง “การผลิตและโอกาสทางการตลาดของถั่วลิสง สายพันธุ์ใหม่” โดยคณะผู้วิจัย ภาคเอกชนผู้แปรรูป และเกษตรกรผู้ปลูกถั่วลิสง ชมนิทรรศการเทคโนโลยีการผลิตถั่วลิสงพันธุ์ใหม่ “KU-สวก.20” ชมแปลงสาธิตการปลูกและการเก็บเกี่ยวถั่วลิสงสายพันธุ์ใหม่ ชิมและชมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากถั่วลิสง สำหรับผู้ประกอบการและเกษตรกรที่สนใจ สามารถเข้าร่วมงานได้ในวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2566 ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอโกรกพระ (ศพก.) หมู่ที่ 5 ตำบลเนินศาลา อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า