พาณิชย์แจงข่าว “ข้าวหอมมะลิไทย” ถูกปลอม เป็นฝีมือโรงงานจีน ถูกสั่งปิด-ดำเนินคดีแล้ว

กรมการค้าต่างประเทศชี้แจงข่าว “ข้าวหอมมะลิไทย” ถูกปลอม เผยเป็นฝีมือโรงงานข้าวในจีน ใช้ข้าวที่ปลูกในจีนมาใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวหอมมะลิไทย ล่าสุดถูกทางการจีนสั่งปิดและดำเนินคดีแล้ว และไม่พบมีการปลอมเครื่องหมายรับรอง เผยได้ประสานทูตพาณิชย์เกาะติด และหารือจีนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต และเตรียมเดินหน้าประชาสัมพันธ์รายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับตรารับรอง และเครื่องหมายรับรองของไทย ให้กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า
         

6413d222c3f2a
มนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวโรงงานข้าวในจีนปลอมข้าวหอมมะลิไทย โดยใช้ข้าวที่ปลูกในจีน มาใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นหอมเหมือนกับข้าวหอมมะลิไทย ว่า โรงงานดังกล่าวได้ถูกสั่งปิดไปแล้ว โดยการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าอาหารของจีน ซึ่งกำหนดว่าข้าวสารเป็นสินค้าที่ไม่อนุญาตใช้สารเติมแต่งอาหาร และเบื้องต้นได้รับแจ้งว่า ภาครัฐของจีนจะดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวต่อไป แต่ยังไม่พบข้อมูลว่ามีการปลอมตราเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย
         

%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2
ข้าวหอมมะลิไทย

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้ประสานกับสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ให้ติดตามข้อมูลว่ามีการปลอมแปลงตราสินค้าและเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย และมีผลกระทบต่อตลาดข้าวไทยในจีนหรือไม่ รวมทั้งการหยิบยกขึ้นหารือกับหน่วยงานภาครัฐของจีนให้สอดส่องมิให้เกิดการปลอมข้าวหอมมะลิไทยอีกในอนาคตแล้ว

ขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคจีน กรมฯ จะร่วมกับสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เดินหน้าประชาสัมพันธ์เครื่องหมายการค้าของผู้ส่งออกข้าวไทยที่เข้าร่วมโครงการประชาสัมพันธ์เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยที่จำหน่ายในต่างประเทศ (List of Certified Thai Hom Mali Rice Brands) ผ่าน www.thaihommaliricecertificationmark.dft.go.th และเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงความเป็นสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทยและมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด เพื่อให้ผู้ซื้อหรือผู้นำเข้าข้าวในจีนสามารถเลือกซื้อข้าวหอมมะลิไทยที่มีคุณภาพดีได้อย่างถูกต้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีข่าวในจีนรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้บุกตรวจค้นโรงงานข้าวในมณฑลอานฮุย พบว่า มีการปลอมแปลงชื่อแบรนด์ข้าวหอมมะลิไทย และใช้สารย้อมกลิ่นปรุงแต่งข้าวให้มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวหอมมะลิไทย แต่ข้าวที่ใช้เป็นข้าวที่ปลูกในอานฮุย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้าวไทย โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า ไท่จื่อหวัง ระบุว่าเป็นข้าวหอมมะลิไทย และแบรนด์ ไทยปริ๊นเซส ระบุว่ามาจากประเทศไทย จนทำให้ผู้ส่งออกมีความกังวล และเกรงว่าจะกระทบต่อการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปจีน จึงเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐออกมาแก้ไขปัญหา และตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น และหาทางป้องกันไม่ให้มีการละเมิดเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย