ชาวสวนผลไม้เฮ! ปีนี้ส่งออกได้แล้วกว่า 60%  

ชาวสวนผลไม้เฮ ส่งออกได้แล้วกว่า 60% ขอบคุณรัฐหลังเจรจาจีน คาดท่องเที่ยวจะฟื้นตามมา

นายปรัชญา  สมะลาภา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออก หอการค้าไทย เปิดเผยว่า หลังจากประสบปัญหามาตรการ Zero-Covid ของจีนทำให้ไทยไม่สามารถส่งออกผลไม้ไปจีนได้ในช่วงแรกนั้น กระทรวงการต่างประเทศและหอการค้าไทย นำโดย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าไปเจรจากับ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งท่านได้ช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งยังมีการดูแลติดตามผลเรื่องการเปิดด่านจากนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำให้การส่งออกผลไม้ของไทยมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น 

“โดยขณะนี้สามารถระบายผลไม้ได้มากกว่า 60% ดังนั้น ในฐานะตัวแทนของชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออก ต้องขอขอบคุณภาครัฐและภาคเอกชนทุกภาคส่วน ที่มีส่วนร่วมในการผลักดันการส่งออกผลไม้ของไทย ทำให้ชาวสวนผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้”

นอกจากนี้ ยังได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ช่วยทำแผน promote กระทรวงมหาดไทยช่วยกำกับมาตรการ Zero-Covid กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยควบคุมมาตรฐานรวมถึงกระทรวงคมนาคม ทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้การขนส่งทั้งทางรถ ทางเรือ ทางบก ทางอากาศ ที่ส่งออกไปยังประเทศจีนมีความคืบหน้าเป็นอย่างดี ซึ่งในระยะถัดไป ก็จะส่งผลดีต่อการส่งออกผลไม้ตามฤดูกาลถัดไป ซึ่งเป็นช่วงฤดูของภาคใต้

นายจอมศักดิ์  ภูติรัตน์ กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์การส่งออกผลไม้ขณะนี้ดีขึ้นมากแล้ว โดยมีมูลค่าการส่งออกเกินกว่า 2 แสนล้านบาท ถือว่าเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพลิกฟื้นสถานการณ์ได้ดีมาก เป็นการสร้างความสุขให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนผลไม้เป็นอย่างมาก 

ส่วนเศรษฐกิจในด้านอื่นของภาคตะวันออก ทั้งเรื่องการขายอัญมณี และเรื่องการท่องเที่ยว กำลังฟื้นตัวกลับมา ซึ่งต้องขอขอบคุณทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่ช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยภาคการท่องเที่ยวได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการเราเที่ยวด้วยกัน ทำให้มีคนมาท่องเที่ยวในภาคตะวันออกเป็นจำนวนมาก ในระยะถัดไปเชื่อว่า การท่องเที่ยวและการค้าน่าจะดีขึ้น หลังจากที่ประเทศไทยได้มีการปลดล็อคเรื่อง Ease of Traveling และการยกเลิก Test & Go รวมไปถึงการยกเลิกThailand Pass ในเดือนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวฟื้นกลับมา และมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะมีแสงสว่างจากการเดินหน้าพลิกฟื้นเศรษฐกิจอย่างแน่นอน

นายชายพงษ์ นิยมกิจ ประธานหอการค้าจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ทุเรียนยังคงเป็นผลไม้ที่มีมูลค่าสูงสุดด้วยสัดส่วนรายได้มากกว่า 70% จากจำนวนผลไม้ทั้งหมด โดยตลาดส่งออกอันดับ 1 คือจีน แต่ด้วยมาตรการ Zero COVID ทำให้การขนส่งเกิดปัญหาในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อภาครัฐกับหอการค้าไทยได้ร่วมกันไปเจรจาผ่อนคลาย การส่งออกก็เป็นไปได้ด้วยดี จึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกู้วิกฤตของชาวสวนภาคตะวันออก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า