‘อะโวคาโด’ จะกลายเป็นผลไม้ที่ซื้อขายอันดับหนึ่งในปี 2573

รายงาน Agricultural Outlook 2021-2030 ของ Organisation for Economic Cooperation and Development (OECD) และ United Nations Food and Agriculture Organization (FAO) ระบุว่า อะโวคาโดจะกลายเป็นผลไม้ที่ออกสู่ตลาดมากที่สุดในปี 2573

คาดการณ์ในปี 2573 ผลผลิตของอะโวคาโดทั่วโลกอาจสูงถึง 12 ล้านตัน หรือ 3 เท่าตัวภายใน 20 ปีและมีการส่งออกทั่วโลกในระดับ 4 ล้านตัน สูงกว่าปริมาณซื้อขายสับปะรดและมะม่วง 

โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ทั่วโลก กำไรจากการส่งออก และการลงทุนในการขยายพื้นที่ทั้งในพื้นที่การผลิตขนาดใหญ่และพื้นที่เกิดใหม่

เม็กซิโกเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกอะโวคาโดรายใหญ่ที่สุดของโลก คาดว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า การผลิตอะโวคาโดของเม็กซิโกจะมีการเติบโตปีละ 5.2% เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ

โดยคาดว่าเม็กซิโกจะเพิ่มส่วนแบ่งการส่งออกของโลกเป็น 63% ภายในปี 2573 แม้ว่าจะมีการแข่งขันเพิ่มขึ้นจากผู้ส่งออกรายใหม่ เช่น เปรู โคลอมเบีย และเคนยา 

ทั้งนี้ ประเทศผู้ผลิตอะโวคาโด 10 อันดับแรกมีสัดส่วนเกือบ 80% ของการผลิตทั่วโลก และภายในปี2573 คาดว่าประมาณ 74% ของการผลิตจะยังคงอยู่ในแถบละตินอเมริกาและแคริบเบียน เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต

ที่มา : Fresh Plaza    

สรุปโดย : มกอช.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า