สำนักงานศุลกากรจีน เข้มขอตรวจสอบระบบบริหารจัดการสมุนไพรของไทยส่งออกไปจีน ขอให้หน่วยงานออกใบรับรอง CA ส่งเอกสารไปยังกรมกักกันโรคพืชและสัตว์ของจีน

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ( มกอช. )ได้สรุปสถานการณ์การขึ้นทะเบียนสมุนไพรไทยส่งออกไปยังจีนว่าหน่วยงาน GACCหรือสำนักงานศุลกากรจีน ขอตรวจสอบระบบบริหารจัดการสมุนไพรของหน่วยงานภาครัฐไทยสําหรับสินค้าสมุนไพรหรือวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตยาจีนที่มาจากพืชและสัตว์ จํานวน 19 รายการ โดยแบ่งเป็นสินค้าพืช 16 รายการ และสินค้าสัตว์ 3 รายการ

สมุนไพรไทย

โดยขอให้หน่วยงานออกใบรับรอง CA ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องไปยังกรมกักกันโรคพืชและสัตว์ของจีน เช่น เอกสารตรวจสอบทบทวนระบบบริหารจัดการสมุนไพรส่งออกของภาครัฐ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง การขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ การตรวจสอบห้องปฏิบัติการ การออกหนังสือรับรองการตรวจโรค และรายชื่อผู้ประกอบการผลิตที่ส่งออกสมุนไพรไปยังจีน ซึ่งจีนขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการดังกล่าว แต่ขอให้มีการควบคุมการผลิตและคุณภาพของสินค้าให้เป็นไปตามเงื่อนไขของประเทศผู้นําเข้าโดยสินค้าพืชให้ขอใบรับรองสุขอนามัยพืชจากกรมวิชาการเกษตร และสินค้าสัตว์ให้ขอใบรับรองสุขภาพสัตว์ ยกเว้นสินค้ารายการที่ 17 ม้าน้ำแห้ง ซึ่งไม่สามารถส่งออกได้เนื่องจากเป็นรายการ CITES ของไทย และกรมประมงมีประกาศไม่อนุญาตให้มีการส่งออก ทั้งนี้ สินค้าที่ขึ้นทะเบียนตามระเบียบ 248 หากต้องการส่งในหมวดของสมุนไพรจีนจะต้องปฏิบัติตามระเบียบนี้ด้วย เนื่องจาก CIQ code ของวัตถุดิบเพื่อการบริโภคและเพื่อการผลิตเป็นสมุนไพรจะต่างกัน

        

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า