กวก.แจ้งส่งออกพืชไปอียูทางไปรษณีย์ต้องมีใบรับรองปลอดศัตรูพืชหลังตรวจพบมีการเปิดเว็บไซต์ส่งสินค้าทางไปรษณีย์ให้ลูกค้าที่สั่งซื้อจากต่างประเทศแต่ไม่ได้มีใบรับรองฯ

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ได้แจ้งเตือนปัญหาการลักลอบส่งออกต้นพันธุ์พืช กิ่งพันธุ์ และพืชเพื่อปลูกทางไปรษณีย์จากไทยส่งไปยังอียู โดยไม่มีใบรับรองปลอดศัตรูพืชหลายครั้ง มีหลายชนิด เช่น กระบองเพชร กิ่งลีลาวดี ต้นชวนชม ต้นปิศาจทะเลทราย และต้นกระดาด ถือเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเร่งด่วน อาจกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของประเทศ ทั้งยังถูกตรวจสอบการนำเข้าเข้มงวดยิ่งขึ้น และกระทบต่อการส่งออกสินค้าพืชโดยรวมได้

ส่งออกพืชไปอียูทางไปรษณีย์ต้องมีใบรับรองปลอดศัตรูพืช

ทั้งนี้ หลังได้รับการแจ้งเตือนจากอียู กรมวิชาการเกษตร ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามตรวจสอบแหล่งที่มาของปัญหา พบว่ามีการเปิดเว็บไซต์ซื้อขายต้นพันธุ์ กิ่งพันธุ์ และพืชเพื่อปลูกผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยผู้ขายจะจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ให้ลูกค้าที่สั่งซื้อในต่างประเทศครั้งละ 1-7 ต้น แต่ไม่ได้ขอใบรับรองปลอดศัตรูพืชกำกับสินค้าที่ส่งออก ทั้งยังตรวจพบว่าสินค้าหลายรายการส่งออกโดยชาวต่างชาติ ซึ่งอาจไม่ทราบกฎระเบียบการส่งออกที่ต้องแนบใบรับรองปลอดศัตรูพืชที่ออกให้โดยกรมวิชาการเกษตร จึงแนะนำให้ผู้ประกอบการหรือประชาชนทั่วไปที่ประสงค์จะส่งออกพืช ขอใบรับรองปลอดศัตรูพืชที่ด่านตรวจพืชแนบไปกับสินค้า

ส่งออกพืชไปอียูทางไปรษณีย์

“กรมวิชาการเกษตร ได้ประสานกับบริษัทไปรษณีย์ไทย ให้แจ้งที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ให้ช่วยตรวจสอบพัสดุที่จะส่งไปต่างประเทศ หากเป็นต้นพันธุ์พืช กิ่งพันธุ์ และพืชเพื่อปลูก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชเพื่อจะได้ตรวจสอบและออกใบรับรองปลอดศัตรูพืชให้ ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มบริการส่งออกสินค้าเกษตร และด่านตรวจพืชกว่า 40 แห่ง ที่ตรวจสอบและออกใบรับรองให้ได้”

ส่งออกพืชไปอียูทางไปรษณีย์ต้องมีใบรับรองปลอดศัตรูพืช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า