ปลัดพาณิชย์สำรวจด่านสากลหูหงิและด่านรถไฟด่งดัง เปิดทางสะดวกผลไม้ไทยเข้าสู่จีน

“ปลัดพาณิชย์”นำคณะผู้บริหารลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการขนส่งผลไม้ที่ด่านสากลหูหงิ และด่านรถไฟด่งดัง จังหวัดลางเซิน กรุงฮานอย เพื่อติดตามสถานการณ์ และขอความร่วมมือด่านช่วยอำนวยความสะดวกการขนส่งผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีน เพื่อรองรับฤดูกาลผลไม้ที่กำลังออกสู่ตลาด
         

ปลัดพาณิชย์สำรวจเส้นทางการขนส่งผลไม้ไทย

นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปสำรวจสถานการณ์การขนส่งผลไม้ เส้นทางการขนส่งผลไม้ ขั้นตอนการขนส่งผลไม้ผ่านด่าน จุดขนถ่ายสินค้า ที่ด่านสากลหูหงิ และด่านรถไฟด่งดัง จังหวัดลางเซิน กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และได้ใช้โอกาสนี้ หารือกับผู้บริหารของด่าน โดยได้ขอความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกในการขนส่ง และการส่งออกผลไม้ของไทยผ่านด่านเข้าสู่ตลาดจีน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับฤดูการผลิตผลไม้ของไทยที่กำลังออกสู่ตลาด
         

ด่านเวียดนาม

สำหรับด่านหูหงิ เป็นด่านสำคัญที่รถขนส่งผลไม้จากไทยจะมาใช้บริการก่อนที่จะเข้าสู่ด่านโหย่วอี้กว่าน ของจีน โดยได้ติดตามสถานการณ์การขนส่งว่ามีปัญหาติดขัดที่หน้าด่านหรือไม่ เพราะใกล้จะเป็นช่วงฤดูผลไม้ของไทย และต้องใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งสินค้าส่งออกผ่านไปจีน แต่เท่าที่ตรวจสอบการขนส่งเป็นปกติ ไม่ติดขัดเหมือนช่วงที่จีนมีการคุมเข้มโควิด-19
         

ด่านเวียดนาม

ส่วนด่านรถไฟด่งดัง เป็นด่านที่เชื่อมต่อไปยังด่านรถไฟผิงเสียงของจีน ห่างจากฮานอยประมาณ 171 กิโลเมตร และห่างจากด่านสากลหูหงิ ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งไทยจะใช้ด่านนี้เป็นด่านสำหรับส่งออกผลไม้ของไทยเข้าสู่ตลาดจีน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียน โดยในแต่ละวันจะมีรถไฟ 5 ขบวนที่ส่งออกไปจีน และมี 5 ขบวนที่เข้ามาจากจีน และในช่วงฤดูผลไม้ไทยในปี 2565 ที่ผ่านมา มีสินค้าทุเรียนไทยผ่านด่านรถไฟด่งดังไปจีน ประมาณ 10-20 ตู้ต่อวัน

ได้กำชับให้ทูตพาณิชย์ของไทย ที่ประจำอยู่ที่กรุงฮานอย ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้ประสานหน่วยงานของเวียดนามอำนวยความสะดวกให้กับผลไม้ไทยเวลาผ่านด่านชายแดนเวียดนามไปยังจีน และให้ติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน รวมถึงการปิด-เปิดด่านอย่างใกล้ชิด และแจ้งเตือนผู้ประกอบการถึงสถานการณ์หน้าด่าน รวมทั้งให้ประสานงานกับด่านศุลกากรเวียดนาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการไทย หากมีปัญหา ก็ให้รีบหารือกับผู้บริหารด่านของเวียดนาม เพื่อแก้ไขในทันที เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผลไม้ไทย”นายกีรติกล่าว
         

ทั้งนี้ ในระหว่างการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ด่านชายแดน กระทรวงฯ ยังได้หารือกับนางดว่าน ทู ห่า รองประธานคณะกรรมการประชาชนจังหวัดลางเซิน ณ สำนักงานคณะกรรมการจังหวัดลางเซิน เพื่อหาลู่ทางในการขยายความร่วมมือทางด้านการค้า การลงทุน ระหว่างไทยกับเวียดนามด้วย
         

สำหรับกำหนดการวันที่ 25-26 เม.ย.2566 คณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ได้นัดหารือนายนิกรเดช พลางกูร เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงฮานอย เพื่อติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ การค้า ของเวียดนามตอนเหนือ และติดตามโอกาสที่จะขยายการค้า การลงทุน ให้กับผู้ประกอบการของไทย และเดินทางต่อไปยังนครโฮจิมินห์ เพื่อสำรวจตลาดการค้าสินค้าไทย ที่ห้าง Tops Market สาขา Thao Dien นครโฮจิมินห์ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมมือ (MOU) เพื่อนำเข้าและจัดจำหน่ายไวน์เขาใหญ่ ซึ่งเป็นไวน์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และมอบประกาศนียบัตรร้านอาหาร Thai Select Signature ให้กับร้านอำแดงไต้ฝุ่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า