ชาวสวนเฮ ราคามังคุดสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ พุ่งแตะกิโลละ 161 บาท เพิ่ม 164%

กรมการค้าภายในเกาะติดสถานการณ์ผลไม้ที่กำลังออกสู่ตลาด พบ “มังคุด” ราคาเกรดส่งออกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดกิโลกรัมละ 161 บาท เพิ่ม 164% สูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ เงาะโรงเรียน เพิ่ม 94% ทุเรียนหมอนทอง เพิ่ม 5% คาดแนวโน้มดีขึ้นต่อ จากความต้องการบริโภคทั้งในและต่างประเทศ ย้ำมีมาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก ที่จะเข้าไปช่วยดูแลช่วงผลผลิตออกมาก และนำระบายผ่าน Fruit Festival 2023
         

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์ผลผลิตผลไม้ที่หลายชนิดได้เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว โดยในส่วนของมังคุด พบว่า ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมังคุดเกรดมัน ราคาเกรดส่งออก ณ วันที่ 29 เม.ย.1455 ที่จังหวัดจันทบุรี ปรับตัวมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 161 บาท เพิ่มขึ้น 164% ถือเป็นราคาสูงสุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ส่วนเงาะโรงเรียน เพิ่ม 94% ทุเรียนหมอนทอง เพิ่ม 5% มะม่วงฟ้าลั่น เพิ่ม 46% และมะม่วงน้ำดอกไม้ เพิ่ม 29-40% และมีแนวโน้มที่ราคาจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากความต้องการบริโภคผลไม้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
         

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

ทั้งนี้ ในการดูแลผลไม้ช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด กรมฯ ยังมีมาตรการที่ได้เตรียมการไว้ล่วงหน้าภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก ปี 2566 จำนวน 22 มาตรการ โดยมีเป้าหมายการรับซื้อผลผลิตรวม 700,000 ตัน เพื่อกระจายออกสู่ช่องทางต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันได้มีการดำเนินการแล้ว ทั้งการใช้โครงการอมก๋อยโมเดล ควบคู่ไปกับโครงการ Fruit Festival 2023 ที่นำผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรและนำไปจำหน่ายผ่านจุดจำหน่ายต่าง ๆ ทั้งในห้างค้าส่งค้าปลีก ห้างท้องถิ่น และจุดจำหน่ายอื่น ๆ

ในปี 2566 คาดการณ์ผลผลิตผลไม้ในประเทศ จะมีปริมาณ 6.75 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 0.2 ล้านตัน จากผลผลิต 6.56 ล้านตันในปี 2565 หรือเพิ่มขึ้น 3% โดยผลผลิตที่คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้น ได้แก่ ทุเรียน เพิ่ม 18% มังคุด เพิ่ม 22% เงาะ เพิ่ม 4% ลองกอง เพิ่ม 80% และลำไย เพิ่ม 0.8% เป็นต้น
         

ล่าสุด กรมฯ ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม พาณิชย์ Fruit Festival 2023 โดยผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรห้างค้าส่งค้าปลีก ได้แก่ โลตัส บิ๊กซี แมคโคร ท๊อป และเครือข่ายพันธมิตรชมรมทายาทห้างค้าปลีก-ค้าส่งแห่งประเทศไทย (ห้างท้องถิ่น) ซึ่งมีสาขาร่วมกันกว่า 200 สาขาทั่วประเทศ (ภาคอีสาน 69 สาขา ภาคใต้ 52 สาขา ภาคกลาง 41 สาขา ภาคเหนือ 38 สาขา) ทำการ Kick off กิจกรรม Fruit Festival 2023 ไปพร้อม ๆ กัน โดยได้นำผลไม้จากเกษตรกรมาจัดจำหน่ายในราคาพิเศษ และเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนหันมาบริโภคผลไม้เพิ่มขึ้น
         

นอกจากนี้ ยังมีแผนร่วมมือกับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เช่น สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง (พีที พีทีทีสเตชัน บางจาก เชลล์) นิคมอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการแปรรูป การเคหะแห่งชาติ ภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ส่วนราชการท้องถิ่น เข้ามาช่วยระบายผลผลิตผลไม้ผ่านช่องทางที่ตัวเองมีอยู่ ทั้งการนำไปจำหน่ายในปั๊มน้ำมัน รับพรีออเดอร์ผลไม้จากนิคมอุตสาหกรรม นำไปเปิดจุดจำหน่ายที่การเคหะแห่งชาติ ส่วนราชการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางในการระบายผลไม้ด้วย
         

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า