กระทรวงอุตสาหกรรม ถกแนวทางปรับเปลี่ยนโครงสร้างและกระบวนการจดทะเบียนชาวไร่อ้อยใหม่ให้เป็นดิจิทัล ลดระยะเวลาในการจดทะเบียน

ดร.สุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (รปอ.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) ครั้งที่ 3/2566 โดยมีนางสาวณิรดา วิสุทธิชาติธาดา ผู้ช่วยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายดุสิต อนันตรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นายจักรพันธ์ เด่นดวงบริพันธ์ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน และคณะกรรมการฯ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชุณหะวัณ ชั้น 3 อาคาร สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (สปอ.) และผ่านช่องทางออนไลน์ (ZOOM)

สำหรับวาระการประชุม ในครั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้นำเสนอผ่าน KM Sharing x CIO Meeting (KMCI) ครั้งที่ 3/2566 ถึงขั้นตอนการจดทะเบียนชาวไร่อ้อยแบบดิจิทัล โดย ผศ.ดร.ปิติณัตต์ ตรีวงศ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องต้นกำลัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นผู้รับผิดชอบระบบพร้อมนำเสนอ

ถกแนวทางจดทะเบียนชาวไร่อ้อยใหม่

ทั้งนี้ ระบบการจดทะเบียนชาวไร่อ้อยแบบดิจิทัล มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้การทำงานของหน่วยงานภาครัฐมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น รวมถึงลดความยุ่งยาก ลดขั้นตอนและระยะเวลาในการพิจารณา ด้วยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างและกระบวนงานการจดทะเบียนชาวไร่อ้อยใหม่ให้เป็นดิจิทัล ลดระยะเวลาในการจดทะเบียนให้แก่เกษตรกรชาวไร่อ้อยและหัวหน้ากลุ่มเกษตรชาวไร่อ้อย และเพื่อไม่ต้องให้มีการเรียกสำเนาเอกสารที่ทางราชการออกให้จากประชาชน

จดทะเบียนชาวไร่อ้อยใหม่เป็นแบบดิจิทัล

ผู้ที่สามารถใช้งานระบบได้ในปัจจุบัน ประกอบด้วย 3 กลุ่ม คือ เจ้าหน้าที่ลงทะเบียน ทำหน้าที่จัดการข้อมูลพื้นฐานเกษตรกร จดทะเบียนชาวไร่อ้อยและหัวหน้ากลุ่มชาวไร่อ้อย พิมพ์บัตรประจำตัวเกษตรกร และตรวจสอบข้อมูลที่ดิน เจ้าหน้าที่สมาคม ทำหน้าที่จัดการข้อมูลสมาชิกสมาคม ดูข้อมูลสมาชิก เพิ่ม ลด แก้ไขข้อมูลสมาชิก และนายทะเบียนทำหน้าที่เพิ่มรอบจดทะเบียน อนุมัติ อนุญาต การขึ้นทะเบียนชาวไร่อ้อยและหัวหน้ากลุ่มชาวไร่อ้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และเป็นหนึ่งในกิจกรรม Agenda ของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ต้องการนำข้อมูลมาช่วยในการวิเคราะห์ประมวลผลเพื่อแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อภาคประชาชนโดยเฉพาะปัญหาเรื่องฝุ่น PM2.5 จากการเผาไร่อ้อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า