ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี ส่งเสริมเทคโนโลยีอัจฉริยะ ยกระดับการผลิตข้าว ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต

“เกษตรกรลำบากมาก บางคนก็รู้ บางคนก็ไม่รู้ ทำนาไม่ใช่ทำง่ายๆ อย่างเช่น การเอาน้ำเข้านา ถ้าพื้นนาไม่เรียบสม่ำเสมอ ข้าวก็จะได้รับน้ำไม่เท่ากัน ทำให้สิ้นเปลืองต้นทุนการผลิต กำไรก็จะน้อยลง” สำรวย คงสบาย สมาชิกแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี กล่าว

สำรวย คงสบาย สมาชิกแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ

จากปัญหาการผลิตข้าวของพี่น้องเกษตรกร ที่มีการผลิตข้าวด้วยต้นทุนที่สูง ผลผลิตต่ำ ข้าวไม่ได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการ รวมไปถึงไม่มีเทคโนโลยีที่จะมาช่วยพัฒนาการผลิตข้าวของเกษตรกร ทางด้านศูนย์วิจัยข้าวราชบุรีจึงได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาถ่ายทอดองค์ความรู้และการจัดทำแปลงเรียนรู้ให้แก่กลุ่มเกษตรกร เพื่อเป็นการช่วยพัฒนาการผลิตข้าวของเกษตรกรให้ได้ผลผลิตที่สูงขึ้น สามารถลดต้นทุนการผลิตข้าวและพัฒนาเทคโนโลยีให้เหมาะสมกับพื้นที่ต่อไป

นางจารุวรรณ ชื่นมาธูรไพจิตร นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ

นางจารุวรรณ ชื่นมาธูรไพจิตร นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันศูนย์วิจัยข้าวได้ส่งเสริมเทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะให้เกษตรกรเพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตข้าวที่หลากหลาย อาทิ การปรับพื้นที่แปลงนาด้วยระบบเลเซอร์ การติดตั้งท่อวัดระดับน้ำอัจฉริยะ การใช้เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle : UAV) หรือ โดรน ในการจัดการโรคและแมลง ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ ถือเป็นการขับเคลื่อนและยกระดับการผลิตข้าวด้วยเกษตรสมัยใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรเป็นอย่างมาก

แปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ
นายยุทธยา ไชยดำ เจ้าพนักงานการเกษตรปฏิบัติงาน

นายยุทธยา ไชยดำ เจ้าพนักงานการเกษตรปฏิบัติงาน ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี กล่าวว่า พื้นที่กลุ่มแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบในการใช้เทคโนโลยีการผลิตข้าวไปใช้ในแปลง ซึ่งกลุ่มแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับฯ มีการก่อตั้งและได้รับการสนับสนุน ส่งเสริมจากศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี มากตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2562 ในทุกกระบวนการผลิต ไปจนถึงการแปรรูปและการตลาด

แปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ
นายสนั่น เตชะดี ประธานแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ

นายสนั่น เตชะดี ประธานแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า จากที่นักวิชาการ จากศูนย์วิจัยข้าวราชบุรีได้เข้ามาส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่และได้ก่อตั้งกลุ่มแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับฯ ขึ้นมา ทำให้เกษตรกรได้รับการส่งเสริมด้านการผลิตข้าวมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรกลายเป็น Smart Farmer ได้ทดลองใช้เกษตรอัจริยะ เพิ่มศักยภาพการผลิตข้าว ผลผลิตสูงขึ้นและมีคุณภาพ ตามความต้องการของตลาด นอกจากนี้ยังต่อยอดด้วยการผลิตข้าวสารคุณภาพดี ภายใต้แบรนด์แปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

เทคโนโลยีนำมาใช้ในการผลิตข้าว

เมื่อโลกเปลี่ยนไป เทคโนโลยีการผลิตข้าวก็จำเป็นต้องก้าวหน้าตามไปด้วย เฉกเช่นกับการผลิตข้าวของพี่น้องกลุ่มแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ที่ได้มีเทคโนโลยีดีๆที่จะช่วยยกระดับศักยภาพการผลิตข้าว และลดต้นทุน ลดแรงงาน ลดเวลา และเพิ่มคุณภาพข้าวได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีพี่เลี้ยงคนสำคัญอย่างศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี สำหรับคนที่สนใจงานด้านเทคโนโลยีการผลิตข้าวสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี โทร. 032-732286

แปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ
แปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนบ้านรางพลับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า