กรมการข้าว พร้อมดันผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวสาลี แปรรูปเป็น”คราฟต์เบียร์” รสชาติ นุ่ม หอม ดื่มง่าย

ดร.สิปปวิชญ์ ปัญญาตุ้ย นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง กองวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว เปิดเผยว่า จากการวิจัยพืชเมืองหนาวเกี่ยวกับข้าวสาลี ผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากข้าวสาลีขนมปังสายพันธุ์ดีเด่น SMGBWS8808 เป็นพันธุ์ข้าวสาลีที่เหมาะสมในการทำขนมปังให้ได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี จึงได้ดำเนินการศึกษาพันธุ์ข้าวสาลีขั้นต้น เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ระหว่างสถานี และทดสอบพันธุ์ข้าวสาลีขนมปังในนาราษฎร์ ตั้งแต่ฤดูปลูกปี 2560-2563 พบว่า จากการศึกษาพันธุ์ข้าวสาลีขนมปัง จำนวน 20 สายพันธุ์ มีข้าวสาลีจำนวน 8 สายพันธุ์ที่มีศักยภาพในการให้ผลผลิตสูง (FNBW8301-5-5, FNBW8310-1-SMG-1-1-1, LARTC-W89011, MHSBWS12010, MHSBWS12046, PMPBWS89013, PMPBWS89248 และ SMGBWS88008) และจากการเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ระหว่างสถานี และการทดสอบพันธุ์ข้าวสาลีขนมปังในนาราษฎร์ สายพันธุ์ LARTC-W89011 มีค่าเฉลี่ยของผลผลิตสูงสุด และ SMGBWS88008 สามารถใช้แปรรูปเป็นแป้งขนมปังได้ดีกว่าสายพันธุ์อื่น

ดร.สิปปวิชญ์ ปัญญาตุ้ย นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

กรมการข้าว จึงมีแนวโน้มการผลักดันในการขยายผลการปลูกข้าวสาลี ในพื้นที่ที่เหมาะสมในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากพันธุ์ข้าวสาลีนำมาจากต่างประเทศ ซึ่งธรรมชาติของข้าวสาลีเป็นพืชฤดูหนาว จึงต้องปลูกปลายฤดูฝน หรือหลังเก็บ เกี่ยวข้าวนาปีแล้ว พื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกข้าวสาลีจึงเป็นพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะ พื้นที่ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับผู้ผลิตแป้งสาลีที่เน้นผลิตภัณฑ์วิธีธรรมาชาติหรืออนุรักษ์นิยมใช้วัตถุดิบภายในประเทศ และจะมีการขยายผลผลิตในการแปรรูปเป็น “คราฟเบียร์” เพื่อขยายช่องทางการตลาด และเพิ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อเป็นทางเลือกให้เกษตรกร และตอนนี้อยู่ในช่วงการวิจัย พื้นที่การปลูกที่เหมาะสมกว่า 2,000 ไร่ และจะมีการขยายพื้นที่การปลูกให้เยอะกว่านี้ แต่จำกัดด้วยอุณหภูมิ 5 องศา ไม่เกิน 30 องศาที่เหมาะสมกับพันธุ์ข้าว สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 093-312-1881

ผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวสาลี แปรรูปเป็น”คราฟต์เบียร์”
ผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวสาลี แปรรูปเป็น”คราฟต์เบียร์”
ผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวสาลี แปรรูปเป็น”คราฟต์เบียร์”
ผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวสาลี แปรรูปเป็น”คราฟต์เบียร์”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า