ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น มุ่งสู่”การกระจายตลาดเมล็ดพันธุ์ข้าว”สู่ความต้องการของเกษตรกร

กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ของ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น มีปริมาณและคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวไม่ว่าผลลัพธ์จะมีลักษณะและคุณภาพดีเลิศขนาดไหน ถ้ากิจการไม่ได้ดำเนินหน้าที่การตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความสำเร็จก็ย่อมจะไม่เกิดขึ้น ผลลัพธ์จากการตลาดเมล็ดพันธุ์หลังจากที่เกษตรกรได้ดำเนินการจัดการทำแปลงขยายพันธุ์มีวิธีการดำเนินงานการตลาดเมล็ดพันธุ์ที่ดี
นางสาวสุธาสินี สุรวาทกุล นักวิชาการเกษตรชำนาญการ

นางสาวสุธาสินี สุรวาทกุล นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กล่าวว่า ดำเนินการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเข้าสู่กระบวนการกระจายเมล็ดพันธุ์ดีสู่ชุมชน สู่เกษตรกรในพื้นที่ แบ่งจัดสรรเมล็ดพันธุ์ดีสู่พื้นที่ต่างๆ โดยให้ส่วนราชการตามโครงการประมาณ 10% เกษตรกรทั่วไปที่ walk in เข้ามาซื้อที่ศูนย์ประมาณ 30% ส่วน 60% เป็นของตัวแทนจำหน่ายที่จะช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ดีสู่เกษตรกร

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น

ส่วนการส่งเสริมเกษตรกรลดต้นทุนของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามผลการใช้เมล็ดพันธุ์ดี เช่นกลุ่มนาแปลงใหญ่หรือกลุ่มเกษตรกรทั่วไป มีการออกไปติดตามการใช้เมล็ดพันธุ์ดีว่าใช้ในรูปแบบใด เข้าไปแนะนำให้ความรู้กับอัตราการใช้เมล็ดพันธุ์ในการเพาะปลูก การจัดทำเมล็ดพันธุ์ข้าวเบื้องต้น มีวิธีการทดสอบคุณภาพข้าวด้วยวิธีการง่าย ๆ ที่เกษตรกรสามารถทำได้เพื่อให้ปีถัด ๆ ไปเขาสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ดีได้ด้วยตัวเอง เป็นการลดต้นทุนอย่างหนึ่งในการใช้เมล็ดพันธุ์ดีแล้วก็การใช้ปัจจัยการผลิตที่ถูกต้อง แผนการพัฒนาต่อไปในอนาคต กรมการข้าวมีนโยบายศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ขยายเพื่อส่งเสริมให้ศูนย์ฯเข้าชุมชนว่ากลุ่มนาแปลงใหญ่สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์จำหน่าย กระจายผลิตเมล็ดพันธุ์สู่เกษตรกรในชุมชนเพื่อให้ได้ใช้เมล็ดพันธุ์ดีให้ได้มากที่สุด เจ้าหน้าที่ไปส่งเสริมขั้นตอนการผลิตเมล็ดพันธุ์ การใช้เมล็ดข้าวอย่างถูกต้องให้เกษตรกรสามารถใช้เมล็ดข้าวได้อย่างทั่วถึง

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่นมีเป้าหมายการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเพิ่มขึ้นจาก 3,800 ตันเป็น 5,100 ตัน เพื่อกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพสู่ชุมชน

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น
ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น
ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น
ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า