พาณิชย์ขึ้นทะเบียน GI “มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านโหล่น” จังหวัดชัยภูมิ

กรมทรัพย์สินทางปัญญาประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) “มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านโหล่น” จังหวัดชัยภูมิ เป็น GI ลำดับที่ 3 ของจังหวัด มั่นใจช่วยเพิ่มมูลค่า ช่วยฐานรากเข้มแข็ง เผยสร้างรายได้ปีละกว่า 50 ล้านบาท  
         

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประกาศขึ้นทะเบียน “มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านโหล่น” เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ลำดับที่ 3 ของจังหวัดชัยภูมิ ต่อจากสินค้าส้มโอทองดีบ้านแท่น และกล้วยหอมทองหนองบัวแดง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และช่วยเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็งเพิ่มขึ้น

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านโหล่น


         

สำหรับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านโหล่น มีแหล่งเพาะปลูกครอบคลุมพื้นที่อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เนื่องด้วยลักษณะดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำได้ดี ดินเป็นกรดเล็กน้อย ซึ่งเป็นปัจจัยที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ทำให้ผลผลิตมีขนาดใหญ่ เนื้อละเอียด ไม่ฉ่ำน้ำ เมื่อสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม

“ด้วยเหตุนี้ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านโหล่น จึงมีชื่อเสียง และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีตลาดส่งออกสำคัญ เช่น จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ สามารสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทต่อปี”นายวุฒิไกรกล่าว

ปัจจุบันประเทศไทย มีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI จากกรมฯ ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ทำให้สินค้าท้องถิ่นได้รับการยกระดับ ช่วยสร้างรายได้สู่ชุมชน และสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจจากฐานราก โดยกรมฯ ขอเชิญชวนทุกท่าน ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและร่วมสนับสนุนผู้ประกอบการสินค้า GI ได้ที่ Facebook Page : GI Thailand หรือ โทรสายด่วน 1368

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า