กรมวิชาการเกษตร กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์ป้องกันการลักลอบและสำแดงเท็จ

สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร สั่งด่านตรวจพืชทุกด่านทั่วประเทศ ยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์ เข้มงวดตรวจสอบสินค้า ต้องตรงตามรายการสำแดง ป้องกันการลักลอบและสำแดงเท็จ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืช เข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการนำเข้าสินค้าเกษตรตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าควบคุม มีความเสี่ยงจะกระทบกับเกษตรกร ระบบการผลิตพืช และสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย โดยด่านตรวจพืชของกรมวิชาการเกษตรต้องเข้มงวดกับการสำแดงเอกสารตรงตามรายการสินค้าที่ตรวจปล่อย ตามเงื่อนไขการอนุญาตนำเข้า (License per Invoice) เช่น มะพร้าว หอม กระเทียม เป็นกลุ่มสินค้าควบคุม มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ดังนั้นทุกด่านตรวจพืชต้องเข้มงวดในการควบคุมการนำเข้าภายใต้กฎหมายที่กรมวิชาการเกษตรกำกับดูแล เพื่อป้องกันการลักลอบ และการสำแดงเท็จ ซึ่งอาจส่งผลต่อราคาผลผลิตของเกษตรกรภายในประเทศ

กวก.กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์

พร้อมกันนี้นายตรวจพืชต้องปฏิบัติหน้าที่ตามเงื่อนไขการนำเข้า ในคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน พระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อย่างเคร่งครัด เต็มความสามารถ รวมถึงการเพิ่มความสามารถของพนักงานเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบและรับรองสุขอนามัยพืช เช่น ฝึกอบรม และประสานงานร่วมกับหน่วยงานตรวจร่วมกับหน่วยงานศุลกากรอย่างใกล้ชิด ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลใบอนุญาตผ่านระบบ NSW เฝ้าระวังการลักลอบนำเข้า เพื่อป้องกัน ควบคุม เฝ้าระวัง โรค และศัตรูพืชที่อาจจะติดมาก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของศัตรูพืชร้ายแรง ตลอดจนสร้างความเสียหายแก่พืชเศรษฐกิจ และระบบการผลิตพืชของประเทศไทย

กวก.กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ก่อนหน้านี้ สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร สั่งกำชับให้ด่านตรวจพืชทุกด่านที่ทำหน้าออกใบรับรองสุขอนามัยพืช (ก.พ.7 )เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบในการตรวจสอบใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP) ให้ถูกต้อง หากตรวจสอบพบว่าผุ้ส่งออก หรือโรงคัดบรรจุ (ล้ง) มีเจตนาแจ้งหรือให้ข้อมูลกับทางราชการในการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช (พ.ก.7) อันเท็จให้ทุกด่านดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและรอบคอบ พร้อมเข้มงวดในการตรวจศัตรูพืชในทุเรียนที่จะส่งออก และการอำนวยความสะดวกให้บริการด้านการส่งออกให้มีประสิทธิภาพและสะดวกรวดเร็ว

กวก.กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์

กวก.กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์
กวก.กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์

กวก.กำชับด่านตรวจพืชยกระดับควบคุมการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า