“ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท”ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว

ศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท จังหวัดชัยนาท สนับสนุนการลดต้นทุนการผลิตข้าวสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว โดยศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นต้นแบบการลดต้นทุนการผลิตข้าวที่ได้ประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ โดยได้รับความสนับสนุนจากศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท ด้วยวิธีการลดต้นทุนการผลิตข้าว 8 ขั้นตอน ซึ่งเป็น 1 ในวิธีการลดต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ

นางปรารถนา สุขศิริ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท

นางปรารถนา สุขศิริ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท เปิดเผยว่า ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่สำคัญของประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความยั่งยืน และส่งเสริมเรื่องการลดต้นทุนการผลิตข้าว ทางศูนย์วิจัยข้าวชัยนาทจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการลดต้นทุนทั้ง 8 ขั้นตอนสู่เกษตรกรของกลุ่มศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ซึ่งศูนย์วิจัยข้าวชัยนาทรับผิดชอบศูนย์ข้าวชุมชน จำนวน 76 ศูนย์ และกลุ่มนาแปลงใหญ่ข้าวของจังหวัดชัยนาท ทั้งหมดจำนวน 26 ศูนย์ โดยมีตัวอย่างของกลุ่มเกษตรกร ตัวอย่างศูนย์ข้าวชุมชนที่มีความเข้มแข็ง เป็นตัวอย่างให้แก่ศูนย์ข้าวชุมชนอื่น ๆ นอกจากนี้เกษตรกรทั่วไปยังเป็นแบบอย่างเรื่องการลดต้นทุนการผลิตข้าวที่ดีและมีประสิทธิภาพ

นายบุญฤทธิ หอมจันทร์ ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว

นายบุญฤทธิ หอมจันทร์ ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรีจังหวัดชัยนาท เล่าว่า แต่เดิมทำนาโดยไม่มีภาครัฐสนับสนุน เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ส่วนใหญ่ประสบปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวปลอมปน และปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูง ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดชัยนาทประสบปัญหาขาดทุน เรียกได้ว่าต้นทุนการผลิตสูงขึ้นทุกปี เนื่องจากผลิตโดยไม่มีความรู้เรื่องการปลูกข้าว เพาะปลูกและเก็บเกี่ยวเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้หลังจากที่ศูนย์วิจัยข้าวชัยนาทได้เข้ามาส่งเสริมให้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว และใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี โดยมีการอบรมให้ความรู้เรื่องการปลูกข้าวในรูปแบบใหม่แก่สมาชิกภายในกลุ่ม โดยแนะนำวิธีการลดต้นทุนในการปลูกข้าว ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้และการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว

ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นต้นแบบการลดต้นทุนการผลิตข้าวที่ได้ประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ โดยได้รับความร่วมมือและได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท ส่งผลให้ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นกลุ่มที่มีความเข้มแข็ง มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และส่งต่อความรู้ที่ได้รับจากศูนย์วิจัยข้าวชัยนาทสู่ชุมชน ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดชัยนาทได้อย่างยั่งยืน

ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว

ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว

ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว
ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว
ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านพระแก้ว ขับเคลื่อนนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า