พาณิชย์ ช่วยชาวสวน ผนึกห้างท้องถิ่น ซื้อ “ส้มโอทองดีเชียงราย-มะม่วงเขียวมรกตลำพูน”

กรมการค้าภายในประสานห้างท้องถิ่นรับซื้อ “ส้มโอทองดีเชียงราย-มะม่วงเขียวมรกตลำพูน” นำไปจำหน่ายผ่าน 600 สาขาทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด ดันราคาปรับตัวสูงขึ้นทันที เผยส้มโอทองดี ขยับเป็นกิโลกรัมละ 10-11 บาท เกรดสวย 14-15 บาท มะม่วงเขียวมรกต เบอร์บน เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 11 บาท เบอร์ล่าง 7-8 บาท  
         

พาณิชย์ ช่วยชาวสวน ซื้อ “ส้มโอทองดีเชียงราย-มะม่วงเขียวมรกตลำพูน”

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประสานห้างท้องถิ่น จำนวน 95 แห่ง มีสาขารวมกันกว่า 600 สาขาทั่วประเทศ เช่น เซฟมาร์ท ซูเปอร์สโตร์ อุดรธานี เสรีสรรพสินค้า ลำปาง เชียงใหม่จรรยา วินคอสเมติกส์ เชียงใหม่ สหแสงชัยมาร์เกตติ้ง ชัยพงษ์พลาซ่า พิจิตร วิถีเทพสรรพสินค้า นครสวรรค์ ไชยแสง สิงห์บุรี ฮกกี่เมก้าสโตร์ นครราชสีมา เซนโทซ่า เกียรติสิน ขอนแก่น สิน 2000 ชัยภูมิ ทวีกิจ บุรีรัมย์ ส่องแสง ศรีษะเกษ เป็นต้น เข้ามารับซื้อส้มโอทองดีเชียงราย และมะม่วงเขียวมรกตลำพูน ปริมาณกว่า 250 ตัน เพื่อนำไปจำหน่ายผ่านสาขาของห้าง และช่วยเหลือเกษตรกรในการระบายผลผลิตที่กำลังออกสู่ตลาด
         

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการจำหน่าย ได้รับรายงานจากห้างท้องถิ่นว่าประชาชนให้ความสนใจเข้ามาซื้อผลไม้ทั้ง 2 ชนิดเป็นอย่างมาก โดยส้มโอทองดี มีรสชาติที่ไม่หวานมาก ปนเปรี้ยว ส่วนมะม่วงเขียวมรกต ถึงแม้ลักษณะกายภาพจะไม่สวย แต่รสชาติถือว่าดีมาก

“ปกติส้มโอทองดีเชียงราย จะออกมากในช่วงเดือน ส.ค. และผู้ประกอบการจะรับซื้อนำไปจำหน่ายในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ แต่ปีนี้ผลผลิตออกเร็วกว่าปกติตั้งแต่ ก.ค. กรมจึงเร่งประสานห้างท้องถิ่นเข้าไปช่วยเหลือเชื่อมโยงผลผลิต ส่วนมะม่วงเขียวมรกต การรับซื้อในพื้นที่อยู่ในภาวะปกติ แต่อาจมีบางช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการอาจจะรับซื้อไม่มากนัก จึงได้ประสานห้างท้องถิ่นเข้าไปช่วยรับซื้อเช่นเดียวกัน”นายกรนิจกล่าว
         

สำหรับผลการเข้าไปรับซื้อและกระจายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ราคาส้มโอทองดีและมะม่วงเขียวมรกตปรับตัวสูงขึ้น เกษตรกรมีความพอใจ โดยส้มโอทองดี เกรดตลาด ราคาก่อนหน้านี้ 8-9 บาท/กิโลกรัม (กก.) แต่หลังเข้าไปรับซื้อ ราคาเพิ่มเป็น 10-11 บาท/กก. เกรดสวยติดขั้ว-ใบ ล้งรับซื้อ 14-15 บาท/กก. และมะม่วงเขียวมรกตเบอร์บน ก่อนรับซื้อราคา 7 บาท/กก. หลังเข้าไปรับซื้อ ราคาหน้าสวนเพิ่มเป็น 11 บาท/กก. เบอร์ล่าง ก่อนหน้านี้ 4 บาท/กก. หลังเข้าไปรับซื้อ ราคาหน้าสวนเพิ่มเป็น 7-8 บาท/กก.
         

นายกัณฑ์พงศ์ สุระวรรณวิจิตร ประธานกิตติมศักดิ์ชมรมทายาทห้างค้าปลีก-ค้าส่งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้บริหารห้างท้องถิ่นทุกห้าง มีนโยบายและความตั้งใจที่จะช่วยเหลือเกษตรกร โดยได้เปิดพื้นที่และนำผลไม้ในทุกฤดูกาลมาจำหน่ายให้กับประชาชนได้รับประทานผลไม้ดี มีคุณภาพ จากแหล่งต่าง ๆ และต้องขอบคุณกรมการค้าภายใน ที่นำผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่ายที่ห้างท้องถิ่นทั่วประเทศในทุกฤดูกาล ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และจากนี้ ยินดีที่จะให้ความร่วมมือในทุก ๆ โครงการต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า