เปิดสำรวจราคาขายปลีกผลไม้ไทยในร้านแฟรนไชส์ขายผลไม้และซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 16-31 กรกฎาคม 2566

เพจสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ได้เผยแพร่ข้อความว่า สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ได้สำรวจและรวบรวมราคา (ราคาขายปลีก) ผลไม้ในร้านแฟรนไชส์ขายผลไม้และซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 16-31 กรกฎาคม 2566 ดังนี้

ผลไม้ไทยในร้านแฟรนไชส์ขายผลไม้และซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปักกิ่ง

ในช่วงนี้มีผลไม้ไทยหลัก ๆ ที่วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ได้แก่ มะพร้าว ส้มโอ ลำไย ทุเรียน มังคุด และ ขนุน และพบว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งเริ่มจำหน่าย เงาะ โดยมีราคาจำหน่ายที่กิโลกรัมละ 90-100 หยวน (450-500 บาท) ซึ่งผู้บริโภคหลายคนให้ความเห็นตรงกันว่าเงาะเป็นผลไม้ที่มีความแปลกใหม่ รสชาติหวานอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบ แต่ด้วยระยะเวลาการเก็บรักษาที่สั้นทำให้ห้างร้านนำสินค้าออกจำหน่ายในปริมาณที่น้อยและราคาค่อนข้างสูง โดยส่วนใหญ่จะแบ่งจำหน่ายเป็นรูปแบบแพ็คน้ำหนักตั้งแต่ 250 กรัม 350 กรัม 400 กรัม และ 500 กรัม

ราคาขายปลีกผลไม้ไทยในจีน

นอกจากนี้ยังมี ลองกอง จำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์อาทิเช่น เหอหม่า (App Hema) เหม่ยถวน(Meituan) พินตัว ตัว (Pinduoduo) เป็นต้น โดย เหอหม่า จะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 178 หยวน (890 บาท) ต่อกิโลกรัม ระยะเวลาการจัดส่งภายใน 24 ชั่วโมง ในขณะที่เหม่ยถวน และ พินตัวตัว มีราคาจำหน่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 65 หยวน (325 บาท) ต่อ กิโลกรัม ระยะเวลาการจัดส่งภายใน 48 ชั่วโมงหรือ 3 วัน โดยส่วนใหญ่จะใช้บริการจัดส่งโดยบริษัทซุ่นเฟิง (SF) ซึ่งมีการขนส่งเร็วและรับประกันด้านความสดของสินค้า

ราคาขายปลีกผลไม้ไทยในจีน

ทั้งนี้ผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมและขายดีในซุปเปอร์มาร์เก็ต ได้แก่ มะพร้าว เนื่องจากสภาพอากาศที่ ร้อน และราคาที่ผู้บริโภคจับต้องได้โดยสังเกตได้จากการที่ซุเปอร์มาเก็ตแต่ละแห่งเพิ่มปริมาณมะพร้าวในสต็อก และ ความหลากหลายแบรนด์ของมะพร้าว อีกทั้งการลดราคาในสินค้าชิ้นแรกเพื่อกระตุ้นยอดขาย และจากการสอบถาม พนักงานขายให้ข้อมูลว่า มะพร้าวไทยมีรสชาติหอมอร่อย และเก็บไว้ได้นานโดยราคามะพร้าวในช่วงนี้อยู่ที่ 9.9-25 หยวน (50-125 บาท) ขึ้นอยู่กับประเภทของซุปเปอร์มาร์เก็ต

ราคาขายปลีกผลไม้ไทยในจีน

และจากการสำรวจข้อมูลราคาขายส่งผลไม้ในตลาดซินฟาตี้เกาเป่ยเตี้ยน มณฑลเหอเป่ย เพิ่มเติม ฯ ณ วันที่ 2 สิงหาคม 2566 พบว่า ผู้ประกอบการนำเข้าให้ข้อมูลว่า ทุเรียนที่นำเข้ามาจำหน่ายในช่วงนี้มีปริมาณค่อนข้างน้อย เป็นทุเรียนไทยและเวียดนามพันธุ์หมอนทอง ซึ่งราคาค่อนข้างสูงขึ้นจากที่ผ่านมาทุเรียนไทยราคา 900-950 หยวนต่อกล่อง (20 กิโลกรัม) จากเดิมประมาณ 780-800 หยวนต่อกล่อง ในขณะที่ทุเรียนเวียดนามราคา 780-800 หยวนต่อกล่อง (20 กิโลกรัม) จากเดิมประมาณ 680 หยวนต่อกล่อง นอกจากนี้ มีมังคุดของไทยและอินโดนีเซียเข้ามาจำหน่ายเช่นเดียวกัน

ราคาขายปลีกผลไม้ไทยในจีน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า