เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง ระบาดกว่า 2 พันไร่ จ.กาฬสินธุ์

เจ้าหน้าที่กลุ่มงานอารักขาพืช นักวิชาการเกษตร สำนักงานเกษตร จังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และผู้นำชุมชนลงพื้นที่สุ่มสำรวจโรคใบด่างในแปลงปลูกสำปะหลังของเกษตรกรในตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังพบการระบาด ในพื้นที่ 5 อำเภอ กว่า 2,000 ไร่ ซึ่งทำให้ผลผลิตเสียหาย

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

นายสันติภาพ โทนหงส์สา เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์มีพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั้งหมด 296,494 ไร่ ซึ่งสถานการณ์โรคใบมันสำปะหลังในขณะนี้ มีแนวโน้มที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากยังมีเกษตรกรบางส่วนไม่แจ้งข้อมูลการระบาดเข้ามา ทางสำนักงานเกษตรอำเภอต่างๆอยู่ระหว่างการเร่งลงพื้นที่สำรวจข้อมูลการระบาดที่ชัดเจน

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

สำหรับสาเหตุของโรคใบด่างมันสำปะหลังนั้นมีอยู่ 2 ส่วน สาเหตุแรก คือมาจากท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่เกษตรกรสั่งซื้อจากเอกชน และซื้อทางออนไลน์ ซึ่งยังไม่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานราชการ และเป็นพันธุ์ที่ไม่ทนต่อโรคใบด่าง สาเหตุอีกส่วนหนึ่งคือแปลงมันสำปะหลังในพื้นที่เกิดการระบาดของโรคอยู่แล้ว และมีแมลงหวี่ขาวเป็นพาหะโรคจากแปลงที่ระบาดกระจายไปยังแปลงมันสำปะหลังข้างเคียง

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

ส่วนแนวทางการป้องกันเบื้องต้นทางสำนักงานเกษตรได้สร้างการรับรู้ให้กับเกษตรกรทุกรูปแบบ ทั้งการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ จัดการอบรม ประชุมงานรณรงค์ วิทยุ หอกระจายข่าวหมู่บ้าน รวมทั้งให้นักวิชาการเกษตรที่รับผิดชอบแต่ละตำบลลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับพี่น้องเกษตรกร

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

เร่งจัดการใบด่างมันสำปะหลัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า