พาณิชย์ ย้ำประกาศห้ามส่งออกไม้พะยูง ต้องขอบางชนิด ดีเดย์บังคับใช้ 16 ส.ค.นี้

กรมการค้าต่างประเทศย้ำประกาศกระทรวงพาณิชย์ กำหนดให้ไม้พะยูง เป็นสินค้าต้องห้ามส่งออก ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด ต้องขออนุญาตส่งออก และสิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้เป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรอง จะบังคับใช้ 16 ส.ค.นี้ แนะผู้ส่งออกติดต่อกรมป่าไม้เพียงหน่วยงานเดียว เพื่อขอใบอนุญาต หลังก่อนหน้า ประกาศกำหนดให้การนำเข้าไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้ เป็นสินค้าต้องห้ามหรือต้องมีหนังสือรับรองในการนำเข้า ได้มีผลบังคับใช้ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา 
         

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้พะยูงเป็นสินค้าที่ต้องห้าม ให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด เป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาต และให้สิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้เป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรอง ในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2566 จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.2566 เป็นต้นไป โดยมีสาระสำคัญ คือ ห้ามส่งออกไม้พะยูงและผลิตภัณฑ์ทุกกรณี ในขณะที่ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด สามารถส่งออกได้ แต่ต้องขออนุญาต รวมทั้งสิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้สามารถส่งออกได้โดยแสดงหนังสือรับรองประกอบพิธีการส่งออก
         

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการส่งออกไม้ ต้องปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงพาณิชย์ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด ออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2566 ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้ลงนามแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยผู้ที่จะส่งออกสามารถติดต่อที่กรมป่าไม้เพียงหน่วยงานเดียวเท่านั้น เพื่อขอรับใบอนุญาตส่งออกพร้อมเอกสารหลักฐานตามที่กรมป่าไม้กำหนด เช่น ใบกำกับสินค้า (Invoice) ภาพถ่ายสินค้า เอกสารหลักฐานแสดงว่าไม้ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย เป็นต้น

“ในระหว่างที่ประกาศส่งออกสินค้าไม้และผลิตภัณฑ์ข้างต้น ยังไม่มีผลใช้บังคับ ขอให้ผู้ประสงค์จะส่งออกสินค้าดังกล่าว ศึกษาและทำความเข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขให้ถูกต้องชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ”นายรณรงค์กล่าว

ก่อนหน้านี้ กรมการค้าต่างประเทศได้ออกประกาศกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับการนำเข้า 1 ฉบับ คือ ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้เป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องมีหนังสือรับรองในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2566 ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.2566 ที่ผ่านมา โดยมีสาระสำคัญ คือ ห้ามนำเข้าไม้พะยูงท่อน ไม้พะยูงแปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากไม้พะยูงจากกัมพูชา และ สปป.ลาว ห้ามนำเข้าไม้ท่อนทางด่านศุลกากร จ.ตาก จ.กาญจนบุรี และ จ.แม่ฮ่องสอน และห้ามนำเข้าไม้แปรรูปทางด่านศุลกากร จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้นอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น สามารถนำเข้าได้โดยแสดงหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าหรือหลักฐานการอนุญาตให้ส่งออกประกอบพิธีการนำเข้า


         

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า