“พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช” ระดมผู้ประกอบการซื้อมังคุด ย้ำปิดป้าย ห้ามกดราคา ตรวจพบเล่นงานตามกฎหมาย  

“พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช” นำผู้ประกอบการในพื้นที่ และผู้ประกอบการที่กรมการค้าภายในประสานมา เข้าไปรับซื้อมังคุดอย่างต่อเนื่อง หลังผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด ย้ำปิดป้ายราคารับซื้อให้ชัดเจน ห้ามกดราคา ตรวจพบเล่นงานตามกฎหมาย  
  

นางประไพ เพชรพงศ์พันธุ์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ติดตามสถานการณ์การซื้อขายมังคุดของจังหวัด ที่ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดพร้อมกันเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการประสานผู้ประกอบการในพื้นที่ และนำผู้ประกอบการที่กรมการค้าภายในช่วยประสาน เข้าไปรับซื้อผลผลิตและเข้าประมูลซื้อผลผลิตมังคุดอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเร่งระบายผลผลิตให้กับเกษตรกร และช่วยดูแลราคาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

ระดมผู้ประกอบการซื้อมังคุด

โดยผลจากการติดตาม พบว่า ราคามังคุด ณ จุดรับซื้อ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ราคาประมูล ณ วันที่ 13 ส.ค.2566 เกรดมันใหญ่ อยู่ที่ 50.99-53.99 บาท/กิโลกรัม (กก.) เกรดมันเล็ก อยู่ที่ 33.99-36.99 บาท/กก. เกรดผิวกาก/ผิวลาย อยู่ที่ 33.99-36.99 บาท/กก. และเกรดตกไซต์/ผิวดำ อยู่ที่ 25-33 บาท/กก.

ทั้งนี้ สำนักงานฯ จะร่วมกับกรมการค้าภายใน และทางจังหวัด ติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด และเร่งประสานผู้ประกอบการเข้ารับซื้อและร่วมประมูลเพิ่มเติมอีก โดยขอย้ำให้ผู้ประกอบการที่เข้าไปรับซื้อมังคุด จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดในการรับซื้อผลผลิตมังคุด จะต้องแสดงราคารับซื้อ ณ จุดรับซื้อ และห้ามกดราคารับซื้อ หากพบว่าผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยทันที ส่วนเกษตรกรที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อขายมังคุด ขอให้แจ้งมาที่สำนักงานฯ โทรศัพท์ 075-346541 หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า