กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขึ้นทะเบียน “ทุเรียนทองผาภูมิ” สินค้า GI ตัวใหม่ ส่งเสริมเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้สู่เกษตรกรในพื้นที่กว่า 300 ล้านบาทต่อปี

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ( GI)ตัวใหม่ “ทุเรียนทองผาภูมิ” สินค้าคุณภาพดี อัตลักษณ์ชัดเจนจากจังหวัดกาญจนบุรี ตอกย้้าความอร่อย โดนใจคนไทยและต่างชาติ สร้างชื่อเสียงและรายได้สู่ตัวจังหวัดและเกษตรกรในพื้นที่กว่า 300 ล้านบาทต่อปี

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญายังคงเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรและชุมชนท้องถิ่นผ่านนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากบนพื้นฐานแห่งอัตลักษณ์และภูมิปัญญาไทย ปัจจุบันได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้า GI ตัวใหม่ “ทุเรียนทองผาภูมิ” สินค้าคุณภาพดีอัตลักษณ์ชัดเจนในพื้นที่แหล่งผลิตจังหวัดกาญจนบุรีสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้กับเกษตรกรและชุมชนในพื้นที่ ตลอดจนให้ความคุ้มครองและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยกรมฯ จะเดินหน้าส่งเสริมการจัดท้าระบบ ควบคุมคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค และขยายช่องทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง

ทุเรียนทองผาภูมิ

กรมทรัพย์สินทางปัญญาประกาศขึ้นทะเบียน “ทุเรียนทองผาภูมิ” สินค้า GI ตัวใหม่ของจังหวัดกาญจนบุรี อีกหนึ่งสินค้าที่สร้างความภาคภูมิใจและสร้างรายได้มากมายให้กับเกษตรกรในพื้นที่lสำหรับ “ทุเรียนทองผาภูมิ” เป็น ทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกในพื้นที่แนวเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งมีลำน้ำสำคัญมากมาย มีสภาพอากาศกลางวันร้อนกลางคืนเย็น ทำให้ลักษณะดินบริเวณนั้นเป็นดินศิลาแลง เนื้อดิน ร่วน ปน ทราย สามารถระบายน้ำได้ง่าย ทำให้รากทุเรียนสามารถชอนไชหาอาหารได้ดี
และได้รับสารอาหารจากดินเต็มที่ ด้วยแหล่งภูมิศาสตร์นี้ทำให้ทุเรียนทองผาภูมิเติบโตได้ดีมีอัตลักษณ์ชัดเจน ผลทรงรีสวย เปลือกบาง รสชาติหวานมัน เนื้อหนาสีครีมเหลือง ผิวมันวาว กรอบ เส้นใยน้อยและไม่มีกลิ่นฉุน

ทุเรียนทองผาภูมิ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคคนไทยและต่างชาติ โด่งดังจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งสามารถสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้แก่จังหวัดกาญจนบุรีและเกษตรกรในพื้นที่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน รวมมูลค่ากว่า 300 ล้านบาทต่อปี

ทุเรียนทองผาภูมิ

ปัจจุบัน กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ไทยแล้ว 189 รายการ ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ และจะเดินหน้าผลักดันขึ้นทะเบียนสินค้า GI อย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับสินค้าในท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงจัดงานส่งเสริมและขยายช่องทางการตลาดทุกรูปแบบ

ทุเรียนทองผาภูมิ

กรมทรัพย์สินทางปัญญาขอเชิญชวนทุกท่านติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว และร่วมสนับสนุนผู้ประกอบการสินค้า GI ได้ที่ Facebook Page : GI Thailand หรือโทรสายด่วน 1368

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า