กรมการข้าวกระตุ้นเกษตรกรหันมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีจากกรมการข้าว

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

วันที่ 9 ต.ค.66 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวปี 2566 มุ่งเน้นให้ชาวนาเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีในการเพาะปลูก เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตข้าวให้มีคุณภาพ และได้ปริมาณที่มากขึ้น ชาวนาสามารถจำหน่ายข้าวเปลือกได้ในราคาที่สูงขึ้น และสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยกรมการข้าวจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวในราคาถูกให้กับชาวนาที่เข้าร่วมโครงการฯ แบ่งเป็น ข้าวขาวหอมมะลิ 105 กข15 จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ข้าวเหนียวและข้าวปทุมธานี1 จำหน่ายในกิโลกรัมละ 4 บาท และข้าวขาวจำหน่ายในกิโลกรัมละ 3 บาท

กรมการข้าวกระตุ้นเกษตรกรหันมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีจากกรมการข้าว

“ทั้งนี้หากพี่น้องชาวนาท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศ หรือศูนย์ข้าวชุมชน สำนักงานเกษตรจังหวัดและสำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน และผู้นำชุมชน อีกทั้งชาวนาที่สนใจสามารถรวมกลุ่มกันภายในชุมชน โดยเจ้าหน้าที่จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจะเดินทางไปรับสมัครถึงที่เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวนา นอกจากนี้กรมการข้าวได้มีการจัดทำคู่มือโครงการฯประกอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามคู่มือควบคู่ไปกับการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามระเบียบของโครงการอย่างถูกต้อง”

นางวิลญา เหมือนเหลา ประธานศูนย์ข้าวชุมชนตำบลวังตามัว เล่าว่า ได้เข้าร่วมโครงการมาเป็นเวลา 3 ปีตั้งแต่ปี 2562 มาจนถึงปัจจุบัน โดยมีการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์อย่างจริงจังในปี 2566 แต่เดิมนั้นเกษตรกรในพื้นที่ใช้เมล็ดพันธุ์แบบซ้ำๆโดยไม่มีการเปลี่ยน หลังจากศูนย์ข้าวชุมชนได้มีการประชาสัมพันธ์ถึงโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปรับเปลี่ยนเพื่อลดต้นทุนของเกษตรกร ทั้งราคาของเมล็ดพันธุ์ยังเป็นราคาที่ย่อมเยา ทางกลุ่มจึงเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีจากกรมการข้าว เพราะเมล็ดพันธุ์จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดกรอง เพิ่มคุณภาพและทดสอบความงอกแล้ว เกษตรกรภายในพื้นที่จึงไว้วางใจในการเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีจากกรมการข้าว

“สำหรับในปีถัดไป เกษตรกรท่านใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ และเป็นผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการฯ มาก่อน สามารถเตรียมความพร้อมในเรื่องของคุณสมบัติให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด หรือสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวใกล้บ้านท่าน”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า