พาณิชย์ เคาะช่วยค่าบริหารจัดการ กก.ละ 2 บาท ดันระบายสต๊อกน้ำมันปาล์ม 2 แสนตัน

“ภูมิธรรม”เป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาด เห็นชอบมาตรการช่วยค่าบริหารจัดการ เพื่อระบายสต๊อกน้ำมันปาล์มส่วนเกิน กิโลกรัมละ 2 บาท เป้าหมาย 2 แสนตัน ภายใต้เงื่อนไข สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบต้องสูงกว่า 3 แสนตัน และดูราคาตลาดโลกประกอบ เตรียมของบประมาณสนับสนุน 412 ล้านบาทจากงบกลาง
         

พาณิชย์ดันระบายสต๊อกน้ำมันปาล์ม 2 แสนตัน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาด ครั้งที่ 2/2566 ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบดำเนินมาตรการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม ปี 2566-67 โดยช่วยเหลือค่าบริหารจัดการ เพื่อระบายสต๊อกส่วนเกิน กิโลกรัมละ 2 บาท ปริมาณเป้าหมาย 0.2 ล้านตัน โดยให้ขอรับจัดสรรงบประมาณวงเงิน 412 ล้านบาท จากงบกลาง เพราะการส่งออกยังมีอุปสรรคจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน และราคาเสียเปรียบคู่แข่งอย่างอินโดนีเซียและมาเลเซีย จึงต้องเตรียมมาตรการดูดซับสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่จะปรับสูงขึ้นในระยะต่อไป
         

“มาตรการดังกล่าวนี้ จะเป็นกลไกรับมือปัญหาสต็อกน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกินในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ภายใต้เงื่อนไขระดับสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศสูงกว่า 300,000 ตัน และต้องพิจารณาสถานการณ์ราคาในตลาดโลกประกอบด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า จะไม่ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนภายในประเทศ แต่จะช่วยป้องกันและบรรเทาสถานการณ์น้ำมันปาล์มและปาล์มน้ำมันล้นตลาด พยุงราคาไม่ให้ผันผวนจนกระทบรายได้เกษตรกร รวมทั้งสร้างแรงจูงใจผู้ประกอบการระบายผลผลิตส่วนเกินออกนอกประเทศ ทั้งนี้ เมื่อดูแนวโน้มแล้ว สต๊อกในประเทศอาจเพิ่มขึ้นอีก อาจพิจารณาปรับเกณฑ์สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศให้อยู่ที่ 250,000-300,000 ตัน แต่ยังต้องพิจารณาราคาตลาดโลกประกอบด้วยเช่นเดิม”

นายภูมิธรรมกล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ยังให้ความสำคัญกับเรื่องการทำปาล์มคุณภาพ โดยเร่งเดินหน้าผลักดันมาตรการกำหนดให้ลานเทต้องไม่มีตะแกรงหรืออุปกรณ์ในการแยกลูกร่วง โดยต่อไป หากไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ ก็จะไม่มีการแยกลูกร่วง ลูกร่วงที่นำไปจำหน่ายก็จะเป็นลูกร่วงที่หลุดตามธรรมชาติ จะให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันที่ดี ซึ่งจะทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์มทั้งระบบของประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับทุกส่วนราชการ ภาคเอกชน รวมทั้งพี่น้องเกษตรกร เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน
         

ทั้งนี้ ในการประชุมยังได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งดำเนินการจัดทำรายละเอียดมาตรการเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ต่อไป พร้อมทั้งขอให้ทุกฝ่ายบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามทั้งสถานการณ์การผลิต การส่งออก และการบริโภคในประเทศที่จะต้องมีความสมดุลทุกภาคส่วน รวมทั้งประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเพื่อวางแผนรองรับได้อย่างทันท่วงที
         

ปัจจุบันพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั่วทุกภาคของไทย ทำให้ปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันมีแนวโน้มออกสู่ตลาดสม่ำเสมอทุกเดือน ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันปาล์มโดยรวม ทั้งด้านการบริโภค อุตสาหกรรมและด้านพลังงาน อยู่ในระดับทรงตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า