กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง สอดรับนโยบายรัฐบาล สร้างรายได้ระยะยาวแก่เกษตรกร

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) สนับสนุนงบตามมาตรา 49(5) รวม 16 ล้านบาท มุ่งช่วยเหลือเกษตรกร พัฒนาอาชีพเสริม สร้างความเข้มแข็ง ยกระดับคุณภาพชีวิตระยะยาว สอดรับนโยบายรัฐบาล และรัฐมนตรีฯ เกษตร

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการ กยท.

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการ กยท. กล่าวว่า กยท. มุ่งส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางมีแนวทางในการประกอบอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ลดผลกระทบในช่วงที่ยางพาราให้ผลผลิตน้อย สามารถสร้างรายได้ในระยะยาว นำไปสู่การยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ซึ่งสอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับเกษตรกร ตามมาตรการการแก้ปัญหาระยะกลางและระยะยาว รวมถึงนโยบาย รมว.กษ. “เกษตรกรต้องอยู่ดี สินค้าเกษตรมูลค่าสูง ทรัพยากรเกษตรยั่งยืน”

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

ผู้ว่าการ กยท. กล่าวเพิ่มเติมว่า จากแนวทางการผลักดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง กยท. จึงได้จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้เกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งได้ดำเนินการต่อเนื่องมาสู่ปีที่ 7 โดยในปี 2567 นี้ กยท. ได้สนับสนุนปัจจัยการผลิตเป็นงบประมาณทั้งสิ้น 16,000,000 บาท เพื่อให้เกษตรกรนำไปใช้ในการลงทุน จัดหาปัจจัยการผลิต รวมถึงดำเนินการอบรมให้เกษตรกรมีความรู้ ความชำนาญ ในการประกอบอาชีพเสริมตามความต้องการควบคู่ไปกับการกรีดยาง เป็นทางเลือกที่จะทำให้เกษตรกรอยู่รอดได้ และยังสร้างความมั่นคงในอาชีพการทำสวนยาง ถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง และเป็นการส่งเสริมการเพิ่มรายได้ ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้ชาวสวนยางอีกทางหนึ่ง

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

“โดยเกษตรกรชาวสวนยางที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้รับความรู้และเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิตจาก กยท. รายละ 2,000 บาท เพื่อใช้เป็นต้นทุนในการเริ่มต้นสร้างอาชีพเสริม ทั้งด้านพืช อาทิ การปลูกไม้ยืนต้น ผัก ผลไม้ ด้านปศุสัตว์ อาทิ การเลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงผึ้งโรง เลี้ยงสัตว์ในสวนยาง ด้านประมง เช่น ส่งเสริมการเลี้ยงกบและปลาหมอในกระชังบก และสามารถจำหน่ายผลผลิตในตลาดสินค้าทางการเกษตรของชุมชนได้ จากที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเงินที่ กยท. จัดสรรให้เกษตรกรแต่ละราย สามารถสร้างรายได้เป็นเม็ดเงินตอบแทนให้เกษตรกรได้อย่างเป็นรูปธรรม กยท. เล็งเห็นความสำคัญของความเป็นอยู่เกษตรกรชาวสวนยาง และยังคงดำเนินโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง หากเกษตรกรรายใดสนใจการทำอาชีพเสริมในสวนยางพารา สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กยท. ทุกสาขาใกล้บ้าน”ผู้ว่าการ กยท. กล่าวทิ้งท้าย

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

กยท. หนุนงบ 16 ล้านบาท ดันอาชีพเสริมชาวสวนยาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า