มาเลเซียผลิต ‘ยางพารา’ เม.ย. ลดลง 20%

สำนักสถิติของมาเลเซีย แถลงสถิติผลผลิตยางพารามาเลเซีย ช่วงเดือนเมษายน อยู่ที่ 22,498 ตัน ลดลงร้อยละ 20 

เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) แถลงการณ์จากสำนักสถิติของมาเลเซีย (DOSM) เปิดเผยว่า ผลผลิตยางพารามาเลเซีย ช่วงเดือนเมษายน อยู่ที่ 22,498 ตัน ลดลงร้อยละ 20 จากตัวเลข 28,106 ตันในเดือนก่อนหน้า 

โดยมีสาเหตุหลักมาจากช่วงฤดูหนาว และลดลงร้อยละ 2.2 เมื่อเทียบปีต่อปี ปริมาณยางพาราคงคลังในเดือนเมษายนอยู่ที่ 297,673 ตัน ลดลงร้อยละ 4.1 จาก 310,433 ตันเมื่อเดือนมีนาคม ขณะการส่งออกยางพาราอยู่ที่ 58,755 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.2 จากระดับ 53,328 ตัน

จีนยังคงเป็นจุดหมายการส่งออกยางพาราหลักของมาเลเซีย ครองสัดส่วนร้อยละ 39.7 ของการส่งออกทั้งหมดในเดือนเมษายน ตามด้วยสหรัฐฯ (ร้อยละ 11.3) ฟินแลนด์ (ร้อยละ 4.5) อียิปต์ (ร้อยละ 3.2) และอิหร่าน (ร้อยละ 2.5)

ทั้งนี้ สำนักฯ ระบุว่าผลการดำเนินงานข้างต้นมีปัจจัยจากบรรดาผลิตภัณฑ์จากยางธรรมชาติ อาทิ ถุงมือยางรถยนต์ ท่อ ด้ายยาง และถุงยางอนามัย

อนึ่ง ถุงมือยางเป็นสินค้าส่งออกหลักในกลุ่มผลิตภัณฑ์จากยาง โดยมีมูลค่าการส่งออก 2.2 พันล้านริงกิต(ราว 1.74 หมื่นล้านบาท) ในเดือนเมษายน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.6 เมื่อเทียบกับ 2 พันล้านริงกิต (ราว 1.58 หมื่นล้านบาท) ในเดือนมีนาคม

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า