กรมส่งเสริมการเกษตร ย้ำเกษตรกร ระวังโรค-แมลง ติดไปกับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง

นายรพีทัศน์  อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายรพีทัศน์  อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงปลูกมันสำปะหลังปลายฝน กรมส่งเสริมการเกษตร ย้ำเตือนให้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในทุกภาคของประเทศไทย เฝ้าระวังการระบาดของโรคและแมลงที่ติดไปกับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง ได้แก่ โรคใบด่างมันสำปะหลัง โรคพุ่มแจ้มันสำปะหลัง และเพลี้ยแป้ง โดยเฉพาะเกษตรกรที่นิยมนำท่อนพันธุ์มันสำปะหลังจากรอบการปลูกที่ผ่านมา นำมาปลูกในฤดูการปลูกใหม่ เนื่องจากขาดแคลนท่อนพันธุ์ในพื้นที่ และเพื่อลดต้นทุนการผลิตจากค่าท่อนพันธุ์นั้น ให้หมั่นสำรวจควบคุมศัตรูพืชในแปลงปลูกและตรวจสอบว่าไม่ได้นำท่อนพันธุ์ติดโรคหรือแมลงศัตรูมาขยายพันธุ์ ควรใช้มันสำปะหลังพันธุ์ทนทานต่อโรคได้แก่ ระยอง 72 เกษตรศาสตร์ 50 และห้วยบง 60 และหยุดขยายพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังพันธุ์รหัส 89 และระยอง 11 ซึ่งเป็นพันธุ์อ่อนแอด้วย ในกรณีที่นำท่อนพันธุ์มาจากแหล่งเพาะปลูกอื่น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามาจากแหล่งปลอดโรคหรือเป็นท่อนพันธุ์สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรคและแมลงได้

กรมส่งเสริมการเกษตร ย้ำเกษตรกร ระวังโรค-แมลงติดไปกับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการป้องกันโรคในมันสำปะหลังด้วยการเลือกท่อนพันธุ์สะอาดจากแหล่งปลอดโรคแล้ว วิธีการสังเกตแมลงศัตรูมันสำปะหลังคือ สังเกตเพลี้ยแป้งที่ดูดกินน้ำเลี้ยงทำให้ลำต้นมันสำปะหลังบิดเบี้ยวมีช่วงข้อถี่ เมื่อนำมาทำเป็นท่อนพันธุ์จะมีคุณภาพต่ำ เกิดการแพร่กระจายของแมลงและโรคที่ทำลายผลผลิตต่อเนื่อง โดยเพลี้ยแป้ง 4 ชนิด ซึ่งเป็นศัตรูสำคัญของมันสำปะหลัง ได้แก่ เพลี้ยแป้งลาย เพลี้ยแป้งสีเทา หรือเพลี้ยแป้งแจ็คเบียดส์เลย์ เพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีเขียว และเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู รวมถึงควรสังเกตแมลงพาหะนำโรคในมันสำปะหลัง ได้แก่ แมลงหวี่ขาวยาสูบ และเพลี้ยจักจั่น ไม่ให้ติดมากับท่อนพันธุ์ที่จะนำไปขยายพื้นที่ปลูกต่อไป

กรมส่งเสริมการเกษตร ย้ำเกษตรกร ระวังโรค-แมลงติดไปกับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง

สำหรับการป้องกันโรคและแมลงศัตรูมันสำปะหลัง เมื่อคัดเลือกท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดทนทานต่อโรคพร้อมที่จะเพาะปลูกแล้ว ให้แช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารกำจัดแมลง เป็นเวลา 5 – 10 นาที ได้แก่ ไทอะมีโทแซม 25% WG อัตรา 4 กรัม หรืออิมิดาโคลพริด 70% WG อัตรา 4 กรัม หรือไดโนทีฟูแรน 10% WP อัตรา 40 กรัม โดยเลือกสารชนิดใดชนิดหนึ่งผสมน้ำ 20 ลิตร ขณะเพาะปลูกควรเลี้ยงแมลงศัตรูธรรมชาติ ได้แก่ แมลงช้างปีกใส แตนเบียนเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู และอนุรักษ์ศัตรูธรรมชาติชนิดอื่น เช่น ด้วงเต่าตัวห้ำ ผีเสื้อหางติ่งตัวห้ำ และแตนเบียนชนิดต่าง ๆ ร่วมด้วย

ประกอบกับงดการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดแมลงพ่นในแปลงมันสำปะหลัง ในช่วงพบแมลงศัตรูธรรมชาติบนต้นมันสำปะหลัง หรือช่วงหลังจากการปล่อยศัตรูธรรมชาติใหม่ ๆ และหมั่นสำรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ กำจัดวัชพืชทั้งในแปลงและบริเวณรอบแปลง ได้แก่ ต้นสาบม่วงที่เป็นพืชอาศัยของโรคในมันสำปะหลัง เป็นต้น และหากพบการระบาดของโรคให้ตัดยอดหรือถอนต้น นำไปทำลายนอกแปลงและพ่นสารกำจัดแมลงบริเวณที่พบและบริเวณโดยรอบที่มีการระบาดทันที ให้ใช้สารเคมีตามคำแนะนำบนสลาก ได้แก่ ไทอะมีโทแซม 25% WG อัตรา 4 กรัม หรืออิมิดาโคลพริด 70% WG อัตรา 4 กรัม หรือไดโนทีฟูแรน 10% WP อัตรา 20 กรัม หรือโพรไทโอฟอส 50% EC อัตรา 50 มิลลิลิตร โดยเลือกสารชนิดใดชนิดหนึ่งผสมน้ำ 20 ลิตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า