เกษตรฯ เตรียมนำร่องแปลงใหญ่มันสำปะหลังสระบุรีเข้มแข็ง ชูความสำเร็จด้านบริหารจัดการ

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่แปลงใหญ่มันสำปะหลัง พร้อมด้วยนายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายธิติ โลหะปิยะพรรณผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภาส ภิญโญชีพ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยมีผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ให้การต้อนรับ ซึ่งคณะผู้บริหารได้รับฟังการนำเสนอข้อมูลสินค้าเกษตร กิจกรรมสำคัญ และการบริหารจัดการกลุ่มฯ 

โดยนางอนันท์ญา จันทร์น้อย ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองบอน รวมทั้งได้มอบนโยบายการดำเนินงานขับเคลื่อนงานสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พ.ศ. 2566 ณ อาคารที่ทำการแปลงใหญ่มันสำปะหลังตำบลวังม่วง หมู่ที่ 9 ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ว่า “ตำบลวังม่วง เป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมในการรับการสนับสนุน ส่งเสริมด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ ด้านการผลิต องค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร ฯลฯ รวมทั้ง กลุ่มเกษตรกรมีศักยภาพที่สามารถต่อยอดและพัฒนาให้เชื่อมโยงไปสู่เกษตรอุตสาหกรรมได้โดยใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาดได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดและสร้างรายได้แก่เกษตรกรอย่างยั่งยืนด้วย” ปลัดเกษตรฯ กล่าว

     สำหรับแปลงใหญ่มันสำปะหลังตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี มีสมาชิก 59 ราย พื้นที่1,095 ไร่ โดยผลสำเร็จของกลุ่มแปลงใหญ่ คือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมันสำปะหลังจากเดิมที่เกษตรกรปลูกมันและจำหน่ายหัวมันสดได้ในราคา 24,000 บาท/ไร่ ทางกลุ่มนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม ได้แก่มันเส้น 6,600 บาท/ไร่ หัวมันสดหมัก 10,000 บาท/ไร่ รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุเหลือทิ้ง อาทิใบและต้นมันหมัก 2,400 บาท/ไร่ และถ่านจากเหง้ามัน 1,200 บาท/ไร่ ส่วนหนึ่งแบ่งมาเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์เพื่อป้อนแก่เกษตรกรโคนมในพื้นที่เป็นการช่วยลดต้นทุนด้านอาหารสัตว์ จากต้นทุนเฉลี่ย135 บาท/ตัว/วัน ลดลงเหลือ 105 บาท/ตัว/วัน      

โดยการใช้ใบมันสำปะหลังหมักผสมเป็นอาหารเลี้ยงโคนม ให้น้ำนมเพิ่มจาก 13 กิโลกรัม/ตัว/วัน เพิ่มเป็น 15 กิโลกรัม/ตัว/วัน และช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำนม ทั้งนี้ ส่วนผสมอาหารครบส่วนแบบแห้ง (อาหาร Dry Total Mixed Ration : TMR) ประกอบด้วย หัวมันหมัก/มันเส้น ใบมันสำปะหลังแห้ง/หมัก ต้นข้าวโพดพร้อมฝักหมัก หญ้าเนเปียร์ กากถั่วเหลือง และอาหารข้น 20%

เกษตรกรบ้านหนองบอน ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ได้มีการรวมกลุ่มด้านการเกษตรหลากหลายรูปแบบ นอกจากกลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลังตำบลวังม่วงแล้ว ยังมีแปลงใหญ่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตำบลวังม่วง มีสมาชิก 49 ราย พื้นที่ 870 ไร่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน 16 กลุ่ม แบ่งเป็นระดับปานกลาง 10 กลุ่ม และระดับดี 6 กลุ่ม กลุ่มส่งเสริมอาชีพโคนมวังม่วง มีสมาชิก 22 ราย กลุ่มเกษตรกรทำไร่วังม่วง มีสมาชิก 103 ราย และกลุ่มยุวเกษตรกรโรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ซึ่งทำให้มีการผลิตสินค้าเกษตรสำคัญหลายชนิด ที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในหมู่บ้าน ได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ อ้อยโรงงานพืชผัก ผลไม้ หญ้าเลี้ยงสัตว์ (หญ้าเนเปียร์) ปลาดุก และโคนม เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า