กรมส่งเสริมการเกษตร มุ่งพัฒนาบุคลากร สร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนอย่างต่อเนื่อง

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า งานด้านพัฒนาเกษตรกรเป็นภารกิจสำคัญภารกิจหนึ่งของกรมส่งเสริมการเกษตร เน้นสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกรสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน โดยมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้และให้คำปรึกษาแนะนำในการประกอบอาชีพการเกษตร ดังนั้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้จัดสัมมนาพัฒนาแนวทางการสร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ครั้งที่ 2/2566 ประจำปีงบประมาณ 2566 ขึ้น ในวันที่ 18 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุม 7 ชั้น 5 อาคาร 1 กรมส่งเสริมการเกษตร และผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะและองค์ความรู้ให้เจ้าหน้าที่ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ในการส่งเสริมการสร้างและพัฒนาเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนให้สามารถขับเคลื่อนแนวทางการส่งเสริม พัฒนาการสร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนต้นแบบ และติดตามผลการส่งเสริมการสร้างและพัฒนาการสร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนต้นแบบในแต่ละพื้นที่ให้มีความเข้มแข็งได้อย่างยั่งยืน ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานวิสาหกิจชุมชน สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 – 6 เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานวิสาหกิจชุมชน สำนักงานเกษตรจังหวัด และเจ้าหน้าที่กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน รวมทั้งหมด จำนวน 110 คน

กสก.มุ่งพัฒนาบุคลากร สร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้ดำเนินการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ. 2548 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562โดยมุ่งเน้นการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตรได้พัฒนาทักษะและองค์ความรู้ให้เจ้าหน้าที่นักส่งเสริมการเกษตรให้สามารถเป็นพี่เลี้ยงการส่งเสริมการสร้างและพัฒนาเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนทำงานร่วมกับสมาชิกเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน โดยร่วมกันวิเคราะห์กลุ่ม วางแนวทางการพัฒนา ดำเนินกระบวนการทำงาน ประสานงานและทำกิจกรรมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน พร้อมขยายเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนให้เข้มแข็งอย่างต่อเนื่องและพัฒนาสู่เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนต้นแบบ ส่งเสริมและพัฒนาการสร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในแต่ละชุมชนให้สามารถบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชน เข้าถึงแหล่งทุน มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์/บรรจุภัณฑ์ให้สวยงามทันสมัย พัฒนารูปแบบการจำหน่าย/บริการ และเพิ่มช่องทางการตลาด ปัจจุบันมีวิสาหกิจชุมชนจดทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร จำนวน 83,553 แห่ง สมาชิกจำนวน 1,466,678 ราย และเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน จำนวน 604 เครือข่าย สมาชิก 15,422 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มิถุนายน 2566) โดยเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนที่ประสงค์จะจดทะเบียนต้องเป็นวิสาหกิจชุมชน ตั้งแต่ 2 วิสาหกิจชุมชนขึ้นไปมารวมตัวกัน มีวัตถุประสงค์ในการทำกิจกรรมอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อประโยชน์ในการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนในเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน

กสก.มุ่งพัฒนาบุคลากร สร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน

กสก.มุ่งพัฒนาบุคลากร สร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน
กสก.มุ่งพัฒนาบุคลากร สร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน
กสก.มุ่งพัฒนาบุคลากร สร้างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า