กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ หนุนวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่มืออาชีพด้วยทักษะการเงินการบัญชี

100007
นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้ดำเนินงานโครงการพัฒนาศักยภาพด้านการจัดทำบัญชีให้แก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพบุคลากร ผู้ประกอบการและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน โดยส่งเสริมด้านการใช้ประโยชน์ข้อมูลทางบัญชี เพื่อการวางแผนการผลิตและสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสินค้าเกษตรวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ

n20230919125242 467930
หนุนวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่มืออาชีพด้วยทักษะการเงินการบัญชี

ในปี 2566 ได้ตั้งเป้าหมายการพัฒนาศักยภาพด้านการจัดทำบัญชีของวิสาหกิจชุมชน ในพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ รวม 954 แห่ง ผ่าน 2 โครงการ คือ 1. โครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร จำนวน 154 แห่ง 2. โครงการส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชน จำนวน 800 แห่ง เป็นไปตามแผนปฏิบัติราชการกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ.2566 – 2570)

di
หนุนวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่มืออาชีพด้วยทักษะการเงินการบัญชี

สำหรับการดำเนินงานดังกล่าว ใช้ประโยชน์ข้อมูลด้านการเงินในระดับจังหวัด ดำเนินการโดยสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ เข้าไปประเมินความพร้อมศักยภาพด้านการจัดทำบัญชี ต่อจากนั้นเป็นการวางรูปแบบบัญชี วางระบบควบคุมภายใน และสอนแนะการจัดทำบัญชี รายงานทางการเงิน

%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B2 1
หนุนวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่มืออาชีพด้วยทักษะการเงินการบัญชี

นอกจากนี้ กรมฯ ได้พัฒนาสื่อการสอนบัญชีวิสาหกิจชุมชน ในรูปแบบแอปพลิเคชัน สมุดบัญชีและเอกสารในการบันทึกบัญชี เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนสามารถบันทึกและจัดทำงบการเงินได้ และนำข้อมูลจากงบการเงินไปใช้ในการวางแผนธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ทราบรายได้จากการดำเนินกิจการอย่างต่อเนื่องและเป็นปัจจุบัน รวมถึงการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการ สามารถจัดประชุมและจ่ายเงินปันผลแก่สมาชิกได้อย่างรวดเร็ว

n20230919125251 467927
หนุนวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่มืออาชีพด้วยทักษะการเงินการบัญชี

ดังนั้น การพัฒนาด้านการเงิน การบัญชีของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้มีความเข้มแข็งจึงสะท้อนถึงความโปร่งใส ตรวจสอบได้ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่สมาชิกในกลุ่มและบุคคลภายนอก อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อวางกลยุทธ์ทางการดำเนินงาน ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ก่อเกิดการดำเนินงานที่มั่นคงและยั่งยืน

n202
หนุนวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่มืออาชีพด้วยทักษะการเงินการบัญชี


.
ทั้งนี้ปัจจุบันมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศที่จดทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร จำนวนทั้งสิ้น 83,553 แห่ง มีสมาชิกจำนวน 1,466,678 ราย และเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน จำนวน 607 เครือข่าย สมาชิกจำนวน 15,422 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566) นับเป็นอีกก้าวของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ในการมุ่งยกระดับด้านการเงินการบัญชีแก่ผู้ประกอบการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สู่มืออาชีพ เพื่อความมั่นคง ยั่งยืน และความอยู่ดีกินดีของเกษตรกรสมาชิกต่อไป

%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%99

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า