DSI พบขบวนการหมูเถื่อน โอนเงินผ่านเอเย่นต์เลี่ยงภาษี ยันยังไม่เรียกสอบคนใกล้ชิดนักการเมือง

กรมสอบสวนคดีพิเศษพบขบวนการหมูเถื่อนโอนเงินผ่านเอเย่นต์เพื่อเลี่ยงภาษี พร้อมยืนยันยังไม่มีกำหนดเรียกบุคคลใกล้ชิดนักการเมืองเข้าให้ปากคำ

พันตำรวจตรีณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคดีจับกุมขบวนการนำเข้าหมูเถื่อน เปิดเผยความคืบหน้าในคดีว่า ในวันพรุ่งนี้ กรรมการบริษัทห้องเย็น 2 แห่งในจังหวัดนครปฐมที่ได้เข้าตรวจค้นไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จะเข้าไปให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่เวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และได้ออกหมายเรียกกรรมการบริษัทชิปปิ้งแห่งหนึ่งจำนวน 1 รายให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ และอยู่ระหว่างเร่งขยายผลหมูเถื่อน 161 ตู้ ที่ได้ตั้งเป็นคดีพิเศษแล้ว

ส่วนการเข้าตรวจค้นห้องเย็น 2 แห่งในจังหวัดนครปฐมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แห่งแรกพบเนื้อหมู 12 ตัน แห่งที่สองพบ 125 ตัน ซึ่งพบว่าใบอนุญาตเคลื่อนย้ายไม่ถูกต้องจึงได้ยึดอายัดเพื่อตรวจสอบแล้วทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังพบหลักฐานว่ามีบริษัทชิปปิ้งใช้บริการโอนเงินนำเข้าหมูเถื่อนส่วนหนึ่งให้เอเย่นต์โดยไม่ผ่านธนาคารเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี เบื้องต้นพบ 3 บริษัทใช้บริการมาตั้งแต่ปี 2564 จำนวน 282 ตู้ อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อแจ้งข้อหาเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษีเพิ่มเติม และขณะนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างพิจารณารับกรณีนี้เป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรมส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหาร

อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่า มีนักการเมืองที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยังไม่มีกำหนดเรียกบุคคลใกล้ชิดนักการเมืองที่ปรากฏในคลิปเสียงเรียกเงิน 20 ล้านบาทเพื่อเคลียร์ตู้หมูเถื่อนเข้ามาให้ข้อมูลตามที่มีกระแสข่าวแต่อย่างใด

ด้านนายวิทยา นีติธรรม ผู้อำนวยการกองกฎหมาย โฆษกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า ปปง.ได้ยึดและอายัดทรัพย์สินในขบวนการดังกล่าวแล้วจำนวน 24 รายการรวมมูลค่า 53 ล้านบาท และได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติมก่อนอายัดเพิ่มอีก 28 รายการ พร้อมดอกผลอีก 37 ล้านบาท  

ส่วนทรัพย์สินในขบวนการดังกล่าวที่อยู่ต่างประเทศ หากสามารถพิสูจน์ได้ว่า ทรัพย์สินต่างประเทศส่วนใดที่มาจากการกระทำความผิด และศาลมีคำสั่งให้ยึดอายัด ทาง ปปง.จะดำเนินการประสานกับประเทศต้นทางเพื่อตรวจยึดอายัดทรัพย์ได้ แต่นอมรับว่าต้องใช้เวลาเนื่องจากเป็นความผิดระหว่างประเทศ

IMG 8524

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า