รมว.ธรรมนัส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด เร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี

649260
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดตามความก้าวหน้าโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำด้านการเกษตรและการอุปโภคบริโภค ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งกรมชลประทานได้เริ่มดำเนินโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จังหวัดเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. 2555 เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการปริมาณน้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูนให้เพียงพอต่อความต้องการและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นับเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของรัฐบาลที่มุ่งแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งบริเวณใกล้เคียง ให้มีน้ำอุปโภคบริโภคในฤดูแล้ง พร้อมกับแก้ไขปัญหาน้ำหลากในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นการช่วยเหลือประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืนตามยุทธศาสตร์ชาติ

649264
รมว.ธรรมนัส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด

       

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เร่งรัดให้ดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ผันน้ำดังกล่าว ที่ล่าช้าในการก่อสร้างมาเป็นระยะเวลานาน หากบริษัทใดไม่สามารถดำเนินการตามสัญญาได้ ให้ยกเลิกสัญญา และต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี

649276
รมว.ธรรมนัส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด

       

ทั้งนี้ ลุ่มน้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ชลประทาน 406,950 ไร่ มีแผนการเพาะปลูกฤดูแล้ง ปี 2566/67 จำนวน 224,018 ไร่ คิดเป็น 55% ของพื้นที่ชลประทาน ปริมาณน้ำต้นทุน 632.337 ล้าน ลบ.ม. โดยมีความต้องการใช้น้ำ 407.20 ล้าน ลบ.ม. ทั้งอุปโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศและอื่น ๆ เกษตรกรรม และอุตสาหกรรม รวมถึงมีการสำรองน้ำฤดูฝน 32.63 ล้าน ลบ.ม.

649270
รมว.ธรรมนัส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด
649274
รมว.ธรรมนัส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า