จีนเผยผลผลิต ‘ฝ้าย’ ปี 2023 สูงเกิน 5.61 ล้านตัน

วันจันทร์ (25 ธ.ค. 2566 ) สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่าผลผลิตฝ้ายของประเทศในปีนี้อยู่ที่ 5.618 ล้านตัน ซึ่งลดลงจากปี 2022 เนื่องด้วยสภาพอากาศในภูมิภาคการผลิตหลักไม่เอื้ออำนวย

รายงานระบุว่าผลผลิตฝ้ายของจีนในปี 2023 ลดลงร้อยละ 6.1 จากปีก่อนหน้า ส่วนพื้นที่เพาะปลูกฝ้ายโดยรวมลดลงร้อยละ 7.1 อยู่ที่ 2.78 ล้านเฮกตาร์ (ราว 17 ล้านไร่) ขณะผลผลิตเฉลี่ยต่อเฮกตาร์เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.1

XxjpbeE007407 20191030 PEPFN0A001 1
ผลผลิต ‘ฝ้าย’ ของจีนปี 2023 สูงเกิน 5.61 ล้านตันหวังกุ้ยหรง เจ้าหน้าที่สำนักงานฯ กล่าวว่าซินเจียง ซึ่งเป็นภูมิภาคปลูกฝ้ายขนาดใหญ่ที่สุดของจีน มีสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เช่น อุณหภูมิลดต่ำ ฝนตกเพิ่มขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ และคลื่นความร้อนยาวนานในฤดูร้อน ซึ่งเมื่อรวมกับการลดลงของพื้นที่เพาะปลูก ส่งผลให้ผลผลิตต่อเฮกตาร์ลดลงเล็กน้อย

ผลผลิตฝ้ายในลุ่มน้ำแยงซีต่อเฮกตาร์เพิ่มขึ้นจากฐานต่ำในปีก่อน ซึ่งมีสาเหตุจากอุณหภูมิสูงและความแห้งแล้ง ขณะพื้นที่เพาะปลูกของภูมิภาคตามแนวแม่น้ำเหลืองมีผลผลิตต่อเฮกตาร์เพิ่มขึ้นเช่นกันเนื่องจากการจัดการที่ดีขึ้น

ที่มา : China Xinhua News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า