(มีคลิป)บุกบริษัทเคมีเกษตรโคราช ขาย”ชีวภัณฑ์”ไม่ขึ้นทะเบียนผ่านออนไลน์

สารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร แท็กทีม ตำรวจ นำหมายค้นศาลบุกบริษัทขายเคมีเกษตรเมืองโคราชใช้ช่องทางออนไลน์ขายชีวภัณฑ์ไม่ขึ้นทะเบียนและไม่แจ้งดำเนินการผลิตผิด พ.ร.บ.วัตถุอันตราย อายัดผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย 6 รายการ พร้อมยึดวัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิตอีก 12 รายการ รวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท  

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร พลิกโฉมการปฏิบัติหน้าที่โดยเข้าไปดูแล ให้คำแนะนำ เกษตรกรได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่ถูกต้อง พร้อมกับให้ออกตรวจร้านค้าปัจจัยการผลิตทางการเกษตรอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้เกษตรกร 

97E47F0F 56E3 4037 878A EF14D1007938

โดยสถานการณ์ล่าสุดได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตรได้ร่วมกับเจ้าพนักงานตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(กก.2 บก.ปคบ.) นำหมายค้นศาลจังหวัดนครราชสีมาเข้าตรวจค้นบริษัท สวนพัชรา จำกัด ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา  

เนื่องจากตำรวจได้ตรวจสอบ แอพพลิเคชั่น Facebook https://www.facebook.com/somchate004/ พบบัญชีผู้ใช้ชื่อ บิวเวอเรีย สวนพัชรา มีการโพสต์ขายผลิตภัณฑ์สินค้าเคมีทางการเกษตร ซึ่งเข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าที่เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ให้สายลับสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าเชื้อราบิวเวอเรีย ขนาดบรรจุ 1 ลิตร ในราคา 250 บาท และได้ส่งให้กรมวิชาการเกษตรตรวจสอบพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 ต้องขอขึ้นทะเบียนและแจ้งก่อนการผลิต  

BE6A8A02 7B8A 4737 AF39 D70AA0765580

​จากการเข้าตรวจค้น บริษัท สวนพัชรา จำกัด  พบผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุอันตราย ชนิดที่ 2 ตามพ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 จำนวน 6 รายการ ได้แก่

​1.ผลิตภัณฑ์ไตรโคเดอร์มา ชนิดน้ำ สำหรับป้องกัน กำจัด และควบคุมแมลงศัตรูพืช ขนาดปริมาตร 1.5 ลิตร บรรจุในกระป๋องพลาสติด ทรงกลม จำนวน 42 ขวด

​2. ผลิตภัณฑ์ไตโคเดอร์มา ชนิดผง สำหรับป้องกัน กำจัด และควบคุมแมลงศัตรูพืช ขนาดปริมาตร 1,000 กรัม จำนวน 6 ถุง ขนาดปริมาตร 500 กรัม จำนวน 22 ถุง ขนาดปริมาตร 100 กรัม จำนวน 42 ถุง และขนาดปริมาตร 50 กรัม จำนวน 28 ถุง บรรจุในซองฟอยด์

​3. ผลิตภัณฑ์หัวเชื้อ เมตาไรเซียม สำหรับป้องกัน กำจัด และควบคุมแมลงศัตรูพืช ขนาดปริมาตร 1 ลิตรบรรจุในกระป๋องพลาสติก ทรงสี่เหลี่ยม สีขาว จำนวน 13 กระป๋อง

450D8CF5 5471 43D9 9AB6 F2944971F4CC

​4. ผลิตภัณฑ์เชื้อราบิวเวอเรีย สำหรับป้องกัน กำจัด และควบคุมแมลงศัตรูพืช ขนาดปริมาตร 1 ลิตร บรรจุในกระป๋องพลาสติก ทรงสี่เหลี่ยม สีขาว จำนวน 17 กระป๋อง

​5. ผลิตภัณฑ์ บิวต้าที ชีวภัณฑ์กำจัดศัตรูพืช แมลง ด้วง หนอน เพลี้ย ไร ขนาดปริมาตร 1 ลิตร บรรจุในกระป๋องพลาสติก ทรงสี่เหลี่ยม สีขาว จำนวน 10 กระป๋อง

​6. ผลิตภัณฑ์ จุลินทรีย์บีที ชนิดน้ำ สำหรับป้องกัน กำจัด และควบคุม แมลงศัตรูพืช ขนาดปริมาตร 1 ลิตรบรรจุในกระป๋องพลาสติก ทรงสี่เหลี่ยม สีขาว จำนวน 12 กระป๋อง

C901BA77 DAF2 4D06 84E1 89B1A79DEFBC

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว ไม่มีใบรับแจ้งการดำเนินกิจการผลิตวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 และไม่มีใบสำคัญการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 แต่อย่างใด  

โดยจากการสอบถามกรรมการผู้จัดการ บจก.สวนพัชรา แจ้งว่า ได้จดทะเบียนประเภทบริษัทจำกัดผลิตภัณฑ์เชื้อราบิวเวอเรีย เป็นสินค้าของบริษัท สวนพัชรา จำกัด เพื่อขายให้กับเกษตรกรทั่วไปและขายผ่านสื่อออนไลน์ โดยขนาดบรรจุ 1 ลิตร ราคา 250 บาท ตำรวจจึงได้อายัด ผลิตภัณฑ์รายการที่ 1- 6 ไว้ในที่เกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการของกองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ต่อไป

C24DC830 E8A1 449D BD26 A65528B780AD

“จากการเข้าตรวจสอบพบวัตถุอันตรายที่ต้องสงสัยจำนวน 6 รายการ วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิตจำนวน 12 รายการ รวมทั้งสถานที่ดังกล่าวไม่มีใบรับรองแจ้งการผลิตวัตถุอันตราย และไม่มีใบสำคัญการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 รวมมูลค่าของกลางกว่า 200,000 บาท ความผิดในเบื้องต้นคือผลิตวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 โดยไม่ได้แจ้งดำเนินการและไม่ได้ขึ้นทะเบียน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อายัดวัตถุอันตรายที่ผิดกฎหมาย รวมถึงวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า