ก.เกษตรไทยฯ จับมือนิวซีแลนด์ สนับสนุนการยกระดับสินค้าภาคการเกษตร ขยายตลาดการนำเข้า-ส่งออก

2484293
ก.เกษตรไทยฯ จับมือนิวซีแลนด์ สนับสนุนการยกระดับสินค้าภาคการเกษตร

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ นายโจนาธาน คิงส์ (H.E. Mr. Jonathan Kings)  เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า การหารือในวันนี้เป็นโอกาสอันดีในการกระชับความพันธ์ระหว่างประเทศไทยและนิวซีแลนด์ อีกทั้งความร่วมมือด้านการเกษตรร่วมกันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยทั้งสองประเทศต่างร่วมเป็นสมาชิกในกรอบพหุภาคีต่าง ๆ ได้แก่ กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเปค (APEC) และกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก เป็นต้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นเพื่อให้เกิดการค้าการลงทุน กระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในภูมิภาค

2484294
ก.เกษตรไทยฯ จับมือนิวซีแลนด์ สนับสนุนการยกระดับสินค้าภาคการเกษตร

นอกจากนี้ ประเทศไทยแสดงความขอบคุณนิวซีแลนด์ในการสนับสนุนโครงการความร่วมมือด้านนมและผลิตภัณฑ์นมมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพเกษตรกรไทยและฟาร์มโคนมของไทย โดยฝ่ายนิวซีแลนด์ยินดีที่จะสนับสนุนโครงการความร่วมมือด้านโคนมของไทยต่อไป ซึ่งนิวซีแลนด์เป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย โดยสินค้าเกษตรไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานระดับสากลและเป็นที่ต้องการในนิวซีแลนด์ อาทิ ปลาทูน่ากระป๋อง กุ้ง ข้าว และผลไม้ของไทย (ลำไย ลิ้นจี่ มังคุด ทุเรียน มะม่วง สับปะรด และมะพร้าวอ่อน) ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ให้ความสำคัญกับการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และได้ขอความอนุเคราะห์ให้ท่านเอกอัครราชทูตฯ ประชาสัมพันธ์สินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้แก่ชาวนิวซีแลนด์ต่อไปด้วย

2484295
ก.เกษตรไทยฯ จับมือนิวซีแลนด์ สนับสนุนการยกระดับสินค้าภาคการเกษตร

สำหรับ ไทยและนิวซีแลนด์ต่างเป็นประเทศที่เป็นคู่ค้าที่สำคัญด้านการเกษตรระหว่างกัน โดยนิวซีแลนด์เป็นคู่ค้าลำดับที่ 32 ของไทยและยังมีสินค้าเกษตรที่ไทยส่งออกที่สำคัญในปี 2566 โดย 5 อันดับแรกได้แก่ 1) น้ำตาลทรายดิบ 2) กากและเศษอาหาร อาหารสัตว์ 3) ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแปรรูป ทูน่ากระป๋อง 4) กากเหลือจากการผลิตสตาร์ชของมันสำปะหลังหรือสาคู และ 5) น้ำตาลทรายขาว

2484296
ก.เกษตรไทยฯ จับมือนิวซีแลนด์ สนับสนุนการยกระดับสินค้าภาคการเกษตร
2484297
ก.เกษตรไทยฯ จับมือนิวซีแลนด์ สนับสนุนการยกระดับสินค้าภาคการเกษตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า