‘เจ๋ง ดอกจิก- พิมณัฏฐา’ถูกคุมตัวสอบ’ศรีสุวรรณ’ระบุถูกกลั่นแกล้งคดีเรียกรับเงินอธิบดีกรมข้าว

S 45842447
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

จนท.นำตัว ‘เจ๋ง ดอกจิก – พิมณัฏฐา‘ เข้าทำบันทึกจับกุมที่ สน.ดุสิต ก่อนส่งตัวไปสอบที่ ปปป. ด้าน ’ศรีสุวรรณ‘ ระบุถูกกลั่นแกล้ง ขณะที่ ‘พีรพันธุ์’ แจงไม่เกี่ยวข้อง ยันเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค ยันหากพบผิดต้องให้ออกจากพรรคตามข้อบังคับ

S 45842445
ตำรวจยึดของกลางในคดี

วันที่ 26 ม.ค. 67 ภายหลังจากตำรวจป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เข้าจับกุมนายศรีสุวรรณ จรรยา กรณีข่มขู่เรียกรับเงิน เจ้าหน้าที่รัฐแลกกับการไม่ ร้องเรียนหรือกลั่นแกล้งไม่ถูกตรวจสอบ ตามข้อร้องเรียนของ นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว รวมถึง ฝ่ายการเมือง ว่าถูกข่มขู่เรียกเงิน จำนวน 3 ล้านบาท ก่อนจะมีการเจรจาต่อรองเหลือเพียง 1.5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการยุติเรื่องร้องเรียน โดยมีชื่อนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ และเป็นหนึ่งในคณะทำงานเขตราชการที่ 11 ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ ด้วย ซึ่งถูกนำตัวจากทำเนียบรัฐบาล มาที่สน.ดุสิต

S 45842446
นายศรีสุวรรณ จรรยา

ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการที่ตำรวจ สน.ดุสิต ทำบันทึกการจับกุม ตามขั้นตอน ทั้งของนายยศวริศ และของน.ส.พิมณัฏฐา

S 45842444
นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก

ระหว่างนั้น นายยศวริศ ได้ออกมาเข้าห้องน้ำ ผู้สื่อข่าวจึงพยายามสอบถามว่าเครียดหรือไม่ นายยศวริศ ยิ้ม และโบกมือปฏิเสธ และได้ถามต่อว่ามั่นใจหรือไม่ว่าไม่ได้ทำผิด นายยศวริศ ยิ้ม และพยักหน้า ก่อนจะเดินเข้าห้องไป

IMG 9363
น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากทำบันทึกจับกุมเสร็จสิ้น จะนำตัวไปส่งดำเนินคดีที่กองบังคับการป้องกันuและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ต่อไป และในส่วนการสอบคำให้การ จะส่งให้พนักงานสอบสวน ปปป.ทำการสอบปากคำอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ตำรวจ บก.ปปป.คุมตัวนายศรีสุวรรณ ไปที่กองปราบปราม โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่ามีข้อชี้แจงกับกรณีนี้อย่างไร นายศรีสุวรรณ ตอบสั้นๆ เพียงว่า “ถูกกลั่นแกล้งครับ” เมื่อย้ำถามว่ามีหลักฐานอะไรยืนยันว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้ง นายศรีสุวรรณ ปฏิเสธไม่ตอบ ก่อนเดินขึ้นอาคารไปรับการสอบปากคำทันที

ทั้งนี้ตำรวจยังได้ยึดของกลางจากบ้านพักของนายศรีสุวรรณ เป็นซีพียูคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับกล่องบรรจุเอกสารอีกจำนวนหนึ่ง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวภายหลังตำรวจนอกเครื่องแบบรวบตัว นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋งดอกจิก สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ภายในทำเนียบรัฐบาล กรณีมีการกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการข่มขู่เรียกเงินอธิบดีกรมการข้าว 3 ล้านบาท ว่า นายยศวริศ เป็นสมาชิกพรรค รทสช. ต้องไปดูก่อนหากมีความผิดต้องให้ออก

“เราไม่เอาอยู่แล้วถ้ามีพฤติการณ์ลักษณะที่ทำให้เสื่อมเสีย เรามีสิทธิ์ให้เขาออก หรือเขาอาจจะมาลาออกก็ได้เป็นสิทธิ์ของเขา และต้องดูผลการตรวจสอบของตำรวจเป็นอย่างไร ถ้าดูแล้วไม่เหมาะสมก็คงต้องให้ออก แต่อะไรก็แล้วแต่ไม่เกี่ยวกับผม ไม่เกี่ยวกับพรรค และเขาไม่ได้เป็นคณะทำงานเขตตรวจราชการที่ 11 แล้ว เพราะปรับเปลี่ยนไปตั้งแต่เดือนธ.ค.66 แล้ว แต่วันเดียวกันนี้มีการประชุมมอบนโยบายเขตตรวจราชการที่ 4 ,9 และ 11 ที่ทำเนียบฯ เขารู้ก็แวะเวียนมา”

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว “เขาไปทำอะไร และทำจริงแค่ไหนเราไม่ทราบ เขาไปเกี่ยวกับนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน ไม่รู้เลย ก็ต้องให้เขาไปว่ากันเอง แต่ผมไม่รู้เรื่อง ไปลงข่าวว่าประสานตำรวจเข้ามาจับนายยศวริศ ที่ทำเนียบฯ ไม่รู้เรื่องเอาข่าวที่ไหนมา ไม่รู้จักตำรวจ ให้ไปถามตำรวจว่าใครติดต่อมา”

ส่วนกรรมการบริหารพรรคจะมีการพูดคุยกันเรื่องนี้หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ถ้ามีคนเสนอเรื่องในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค และข้อมูลข้อเท็จจริงเข้าลักษณะที่เป็นไปตามข้อบังคับพรรคก็คงต้องให้ออก ก็อาจต้องให้เขามาชี้แจงในที่ประชุม ทั้งนี้เราให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เรายังไม่รู้ข้อเท็จจริงเลยว่าเป็นอย่างไร เมื่อถามว่า ส่วนตัวได้คุยกับนายยศวริศหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ได้คุย เขามาหรือใครมาก็มีห้องให้นั่งต่างหาก และก็เพิ่งรู้เรื่องดังกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า