ครม.รับหลักการแก้กฎหมายประมง แยกประมงพื้นบ้านออกจากประมงพาณิชย์- ตัดอำนาจริบเรือ สามารถโอนเรือ 10-15 ตันให้ทายาทได้

IMG 78171 20240130144929000000 1
นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ประจำวันนี้ (30 ม.ค.) ถึงข้อสังการของนายกรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติแก้ไขพระราชกำหนดว่าด้วยการประมง ซึ่งเคยออกมาเพื่อตอบสนองต่อสหภาพยุโรป ที่กล่าวหาการประมงไทยมีปัญหามาก แต่เนื้อหากฎหมายไม่ละเอียด ไม่แบ่งแยกประมงพาณิชย์ และประมงพื้นบ้าน แต่เหมารวม เมื่อใช้บังคับจึงก่อให้เกิดผลกระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านกว่า 600,000 ครัวเรือน ดังนั้น รัฐบาล จึงได้เสนอแก้ไขพระราชกำหนดว่าด้วยการประมง ที่จะต้องป้องกันประมงพื้นบ้าน ไม่ให้ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยมุ่งเน้นการรักาษาสมดุลระหว่างการเอาผิดกับผู้ทำผิดกติกานานาชาติ และจะต้องธำรงวิถีชีวิตการทำกินของประมงพื้นบ้านด้วย

โดยหลักการสำคัญในกาขึ้นทะเบียนประมงพื้นบ้าน จะต้องเป็นชาวสัญชาติไทยเท่านั้น และการเอาผิดจะต้องไม่มีการริบเรือประมงพื้นบ้าน แต่สามารถพักใบอนุญาตได้ และลงโทษเรือประมงพื้นบ้านเป็นลำ ๆ ไป รวมถึงเรือขนาด 10-15 ตัน ให้สามารถโอนให้ทายาทได้ และจะต้องรายงายสถิติการทำประมงภายใน 31 ธันวาคมของปีถัดไป เพื่อคุ้มครองชาวประมงชาวฝั่ง ให้ได้รับผลกระทบจากมาตรการเอาผิดผู้ละเมิด IUU น้อยที่สุด แต่ยังคงเน้นการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อรักษากติกานานาชาติเอาไว้

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้ขอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปศึกษารายละเอียดอีกครั้งว่ ยังมีรายละเอียดใดขัด หรือแย้งต่อกฎหมาย IUU ซึ่งเป็นกฎหมายสากลหรือไม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า