รมช.ไชยา เปิดงาน “หัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม” ชูผ้าไหมเป็น Soft Power อีสาน ส่งเสริมเกษตรกรสร้างรายได้จากหม่อนไหม

S 16269322
นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานหัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม ซอฟต์พาวเวอร์ดินแดนอีสาน สืบสาน “มหานครแห่งครั่ง” งานประเพณีบุญเบิกฟ้าและงานกาชาดจังหวัดมหาสารคาม ประจำปี 2567 ณ อาคารชั่วคราว ตลาดประชารัฐ หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม   โดยมี ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม และนายภาคิน ติระพงศ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับในพื้นที่ สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงาน เพื่อสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ให้ร่วมกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย รวมถึงเผยแพร่กระบวนการทอผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาประเทศต่อไป

S 16269325

       

รมช. ไชยา กล่าวว่า ขอแสดงความชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันจัดงานหัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม ซอฟต์พาวเวอร์ดินแดนอีสาน สืบสาน “มหานครแห่งครั่ง” งานประเพณีบุญเบิกฟ้าและงานกาชาดจังหวัดมหาสารคาม ประจำปี 2567  เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง รวมถึงเสริมสร้างอาชีพเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันผ้าไหมให้เป็น Soft Power ของประเทศ รวมถึงสนับสนุนให้กระบวนการผลิตผ้าไหมสามารถทำได้ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์หม่อนไหมผ่านการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้เป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพสามารถแข่งขันได้ในตลาดต่างประเทศ 

       

S 16269326

สำหรับงานหัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม ซอฟต์พาวเวอร์ดินแดนอีสาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 กุมภาพันธ์ 2567 มีร้านค้า    สุดยอดผลิตภัณฑ์โอทอป 13 อำเภอทั้ง 31 ชุมชนเมือง และสุดยอดซอฟต์พาวเวอร์โอทอปแดนอีสาน รวมถึงร้านค้าผ้าไหมจากกลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการมากกว่า 80 ร้านค้า พร้อมร่วมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีประจำถิ่นอีสาน และการจัดกิจกรรมแข่งขันการประกวดผ้าไหมลายสร้อยดอกหมาก ลายผ้าประจําอำเภอ มัดหมี่ลายสร้อยดอกหมาก และแข่งขันการทำอาหารจากดักแด้ รวมถึงการประกวด Young Designer อีกด้วย

S 16269327
S 16269328
S 16269329
S 16269330
S 16269331

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า