อั้นไม่ไหว..พรุ่งนี้”ไข่ไก่”ขึ้นอีกฟองละ 10 สตางค์ 3.50 บาท/ฟอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมและสหกรณ์ฟาร์มผู้เลี้ยงไก่ไข่หลายแห่ง มีการประกาศ “ราคาไข่ไก่“ใหม่ ส่งผลทำให้มีการปรับขึ้น “ราคาไข่ไก่” 3 บาท/แผงหรือฟองละ 10 สตางค์ จากวันที่ 24 มีนาคม 2565 อยู่ที่ 3.40 บาท/ฟอง เป็น 3.50 บาท/ฟอง มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้(22 เม.ย. 2565) เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

อาทิ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด ประกาศ “ราคาไข่ไก่คละ” 3.50 บาทต่อฟองที่น้ำหนัก 20.5 กิโลกรัม ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เช่นเดียวกับ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด,สหกรณ์การเกษตรผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณบุรี จำกัด ที่ประกาศ “ราคาไข่ไก่คละ” 3.50 บาทต่อฟอง

ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม
ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม

ทั้งนี้ การปรับขึ้น “ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม” มี 2 สาเหตุ คือ ผู้เลี้ยงแบกรับภาระต้นทุนอาหารสัตว์ที่แพงขึ้นไม่ไหวโดยล่าสุด อาหารสัตว์ได้ปรับราคาขึ้นอีก 60 สตางค์ต่อกิโลกรัม และภาวะของตลาดที่ช่วงนี้มีความต้องการบริโภคไข่ไก่สูง จึงทำให้ไข่ไก่ขายดี ขณะที่การผลิตหลายพื้นที่ลดลงด้วย

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ กรมการค้าภายใน ได้เคยหารือร่วมกับกรมปศุสัตว์ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ สมาคมการค้าผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่แปดริ้ว สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน และผู้ผลิตรายใหญ่ ถึงสถานการณ์ไข่ไก่

โดยพบว่าต้นทุนการเลี้ยงไก่ไข่ปรับสูงขึ้นจริงตามที่ผู้เลี้ยงไก่ไข่ทั้งรายกลางและรายย่อยได้แจ้งให้กรมการค้าภายในทราบว่าขณะนี้ราคาวัตถุดิบมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากเนื่องจากผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน อีกทั้งสภาวะอากาศร้อน ทำให้อัตราการให้ไข่ของไก่ไข่ลดลงและมีขนาดที่เล็กลง เป็นเหตุให้ต้นทุนการผลิตไข่ไก่สูงขึ้นจนอาจไม่สามารถรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นได้ จึงขอปรับราคาจำหน่ายหน้าฟาร์มให้อยู่ในระดับที่สอดคล้องกับต้นทุนการเลี้ยงที่เพิ่มขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า