ส.ส.ภูมิใจไทย ร้องนายกฯแก้ราคายางตกต่ำ ครึ่งเดือนร่วง 10 บาท

ส.ส.ภูมิใจไทย ร้องนายกรัฐมนตรีแก้ราคายางตกต่ำ ครึ่งเดือน ร่วง 10 บาท จี้สอบบิดเบือนกลไกตลาดหรือไม่

เมื่อเวลา 14.25 น. วันที่ 29 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย(ภท.) แถลงถึงปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า วันนี้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางฝาก ส.ส. บอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากยางพาราคาลดลงตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2565 ถึงวันนี้ประมาณ 10 บาท

โดยวันนี้ ราคายางในท้องถิ่น ซึ่งแยกเป็น 2 ประเภท คือ 1.น้ำยางพารา 30% ราคาเฉลี่ยแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากันแต่ประมาณ 47 บาทต่อกิโลกรัม และ 2.ยางพาราก้นถ้วย ประมาณ 24 บาทต่อกิโลกรัม

 ปัญหาที่เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เนื่องจากภาคใต้ฝนตกชุกทั้งปี ทำให้เกษตรกรมีวันเปิดกรีดได้น้อย ผลกระทบจากราคาน้ำมันแพงกระทบค่าครองชีพ และสินค้าราคาแพง จึงขอให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) แก้ปัญหา 3 ประการ คือ แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ชี้แจงสาเหตุราคายางพาราตกต่ำผ่านหน่วยงานของรัฐ และออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรชาวสวนยาง 

ทั้งนี้ หลังโควิด-19 เบาบางลง ทำให้การใช้ถุงมือยางลดลง ซึ่งผลิตภัณฑ์ยางพาราเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตถุงมือยาง เมื่อออเดอร์การผลิตลดลงส่งผลให้การซื้อน้ำยางสดลดลงไปด้วย เป็นสาเหตุให้ราคายางพาราตก รัฐบาลจึงต้องเข้ามาดูแลกลไกตลาดว่ามีการบิดเบือนราคาน้ำยางหรือไม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า