คุมเข้ม! ‘อินเดีย’ เตรียมแบน ‘พลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ 1 ก.ค.นี้

รัฐบาลอินเดียเตรียมจัดตั้งห้องควบคุมเฉพาะและทีมบังคับใช้กฎหมายพิเศษสำหรับตรวจสอบการผลิตนำเข้า จัดเก็บ กระจาย จำหน่าย และใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (SUP) ที่ผิดกฎหมายเร็วๆ นี้

ทางการอินเดีย ได้ออกประกาศทางการฉบับหนึ่ง เน้นย้ำคำสั่งห้ามใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างเต็มรูปแบบในประเทศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ พร้อม ระบุว่า รัฐบาลอินเดียได้ร้องขอรัฐและดินแดนทั้งหมดในประเทศตั้งจุดตรวจพรมแดน เพื่อหยุดยั้งการขนส่งพลาสติกประเภทดังกล่าวระหว่างรัฐ

กระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของอินเดีย ประกาศ “ข้อบังคับแก้ไขการจัดการขยะพลาสติก 2021” เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ปีที่แล้ว เพื่อควบคุมมลพิษซึ่งเกิดจากขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดและขาดการจัดการในประเทศ

ทั้งนี้ รายชื่อพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ถูกสั่งห้าม ครอบคลุมก้านลูกโป่งพลาสติก ธงพลาสติกและของประดับตกแต่งที่ทำมาจากพอลิสไตรีน (Polystyrene)

นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมเสริมสร้างขีดความสามารถสำหรับกิจการรายย่อย กิจการขนาดเล็ก และกิจการขนาดกลางที่เกี่ยวข้อง เพื่อมอบความช่วยเหลือทางเทคนิคเกี่ยวกับทางเลือกในการผลิต

5E1B1AC8 FF66 4396 B477 953ACD8D3B01

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)