คุมเข้ม! ‘อินเดีย’ เตรียมแบน ‘พลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ 1 ก.ค.นี้

รัฐบาลอินเดียเตรียมจัดตั้งห้องควบคุมเฉพาะและทีมบังคับใช้กฎหมายพิเศษสำหรับตรวจสอบการผลิตนำเข้า จัดเก็บ กระจาย จำหน่าย และใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (SUP) ที่ผิดกฎหมายเร็วๆ นี้

ทางการอินเดีย ได้ออกประกาศทางการฉบับหนึ่ง เน้นย้ำคำสั่งห้ามใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างเต็มรูปแบบในประเทศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ พร้อม ระบุว่า รัฐบาลอินเดียได้ร้องขอรัฐและดินแดนทั้งหมดในประเทศตั้งจุดตรวจพรมแดน เพื่อหยุดยั้งการขนส่งพลาสติกประเภทดังกล่าวระหว่างรัฐ

กระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของอินเดีย ประกาศ “ข้อบังคับแก้ไขการจัดการขยะพลาสติก 2021” เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ปีที่แล้ว เพื่อควบคุมมลพิษซึ่งเกิดจากขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดและขาดการจัดการในประเทศ

ทั้งนี้ รายชื่อพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ถูกสั่งห้าม ครอบคลุมก้านลูกโป่งพลาสติก ธงพลาสติกและของประดับตกแต่งที่ทำมาจากพอลิสไตรีน (Polystyrene)

นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมเสริมสร้างขีดความสามารถสำหรับกิจการรายย่อย กิจการขนาดเล็ก และกิจการขนาดกลางที่เกี่ยวข้อง เพื่อมอบความช่วยเหลือทางเทคนิคเกี่ยวกับทางเลือกในการผลิต

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า