“สมศักดิ์”ซัด”สส.ก้าวไกล” ซักปม “โคแสนล้าน” ด้าน”อนุชา”ลุกป้อง ชี้ยังไม่ได้ทำสักโครงการ

“สมศักดิ์” ซัด “สส.ก้าวไกล” ไร้ยางอาย-หน้าด้าน เป็นผู้แทนฯ ทำไมโกหกเช่นนี้ หลังถูกซักนโยบายส่งเสริมโค แซะโคแสนล้านฝันที่เป็นจริง แต่ไม่ตรงกับฝันเกษตรกร ด้าน “อนุชา” โดดป้อง ท้าพนันกันเลย ยันยังไม่ทำสักโครงการ แนะกลับไปพิจารณาตัวเอง เอาความเท็จมาพูด

ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม วาระพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 นายคริษฐ์ ปานเนียม สส.ตาก พรรคก้าวไกล อภิปรายรัฐบาลในหัวข้อ ส่งเสริมโคเพื่อใคร เหตุใดประชาชนไม่ได้ประโยชน์

414688702 10227453977592956 405962962244335929 n
นายคริษฐ์ ปานเนียม

นายคริษฐ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานโยบายเกี่ยวกับโคเป็นนโยบายที่รัฐบาลส่งเสริมทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากเข้าถึงเกษตรกรได้ง่ายที่สุด รัฐบาลนี้ก็เคยหาเสียงไว้เช่นกัน เป็นเรื่องของการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อ จนนำมาสู่นโยบายที่นายสมศักดิ์เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรีพยายามผลักดัน เช่น เช่นโครงการโคแสนล้าน ที่ไปไหนก็พูดถึงและเชียร์อย่างสุดใจ

นายคริษฐ์ ไล่เลียงโครงการที่เกี่ยวกับโคไทยตั้งแต่ปี 2536 เช่น โครงการโคอีสานเขียว โคเอื้ออาทร โคบูรพา ส่วนใหญ่เป็นการซื้อแม่พันธุ์เข้ามาเลี้ยงในไทย สุดท้ายเกษตรกรพากันขนโคไปคืนรัฐ สูญเงินหลายร้อยล้าน เป็นโครงการขายฝัน ไม่ได้คุณภาพ จนมาถึงโครงการโคบาลชายแดนใต้ โคแสนล้าน ตอนนี้ก็มีปัญหาโคตั้งแต่ต้นปี 2567 ไม่ทราบว่าเป็นรัฐบาลของท่านหรือไม่ พร้อมย้ำถึงโครงการที่ผ่านมา เป็นโครงการที่เปลี่ยนผ่านมาจากพรรคไทยรักไทย สู่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จนถึงพรรคเพื่อไทย โดยนายสมศักดิ์ ทำไมยิ่งทำ เกษตรกรยิ่งจน

นายคริษฐ์ เปิดภาพกราฟฟิกนายสมศักดิ์และนายเศรษฐา ระบุคำกล่าวของนายสมศักดิ์ว่า ผมไม่เคยเป็นฝ่ายค้าน ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน จากการประชุม ครม. สัญจรที่จังหวัดพะเยา มติเห็นชอบวงเงิน 5 พันล้านบาท แบบมีเงื่อนไขในเรื่องดอกเบี้ยให้ประชาชนผ่อนชำระ และเป็นสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ตนสงสัยว่าทำไมไม่ให้ ธกส.ปล่อยกู้เอง เพราะมีระบบที่ดีกว่า

“โคแสนล้าน ฝันที่เป็นจริงของสมศักดิ์ เทพสุทินครับ แน่นอนครับฝันของท่าน แต่มันใช่ฝันอย่างเดียวกันกับเกษตรกรหรือไม่ เกษตรกรแถวบ้านผมฝากมาถามครับ กิโลละ 100 บาท ขายได้กี่โมง” นายคริษฐ์

นายคริษฐ์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรคปากเท้าเปื่อยในโคกำลังเป็นอุปสรรคในการส่ง แต่นโยบายที่ดำเนินการกับไปซ้ำเติม รวมถึงกระทบธุรกิจอื่น ความเสียหายหลักพันล้านจากการประกาศปิดด่าน โดยไม่มีมาตรการรองรับ การประกาศควบคุมในระยะยาวไม่เป็นผลดี เรามีระบบรองรับตั้งแต่ปี 2563 มีวัคซีนทุกประเภท ขณะที่วัวชน สามารถนำเข้ามาในประเทศได้ ตนงงเป็นวัวตาแตก มันแปลกหรือไม่ สั่งปิดด่านมาหลายปี แต่ราคาในประเทศกลับดิ่งลงเหว

นอกจากนี้ยังมีขบวนการสวมสิทธิ์ให้วัวเถื่อน ทำให้ถูกกฎหมาย คาดว่าน่าจะมีข้าราชการเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ชาวบ้านเขารู้กันว่าเป็น วัวนุ่งโสร่ง เพื่อขายให้ชาวบ้าน และพบว่าวัวทุกตัวจะชื่อว่าน้องบัวทอง เลขหูก็ไม่ตรงกับเอกสาร ตนแนะนำว่าให้เปลี่ยนชื่อเป็นน้องเงินทอน จะได้ตรงวัตถุประสงค์ ตอนแรกตนจะถามแค่นายสมศักดิ์ แต่ต้นเปลี่ยนใจแล้วขอถามนายกรัฐมนตรีเลย และขอร้องว่าถามวัวอย่าตอบควาย กลุ่มผู้เลี้ยงวัวเขาสะท้อนมาว่ารัฐ ส่งเสริมให้เลี้ยงวัวให้เติบโตเท่านั้น แต่ไม่เคยมีตลาดรองรับ ไม่เคยแก้ปัญหาระหว่างทางได้ จนเกิดวัฏจักรวัวเฟ้อ ตนคิดว่าสุดท้ายจะมีแค่จนกับเจ๊ง สุดท้ายจะเป็นคิดเก่าทำวน

228101778 3666658473435553 8769229414065606009 n
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

จากนั้น นายสมศักดิ์ ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า โดยปกติแล้วตนไม่ได้มีปัญหาเรื่องการชี้แจงใดๆ ทั้งสิ้น ตราบเท่าที่เป็นผู้แทนราษฎรมาเป็นระยะเวลานาน แต่การอภิปรายของนายคริษฐ์ สส.บ้านใกล้ตนแล้ว เป็นการ โกหกพูดเท็จ เพราะตนยังไม่เคยทำโครงการวัวใดๆมาก่อน แต่เป็นคนคิดแนวทางการเลี้ยงโคเพื่อแก้ปัญหาความยากจน เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ทำเลย

“ในแนวทางต่างๆ ที่ท่านพูดมานั้น ท่านโกหก หน้าด้าน ไม่มียางอาย เป็นผู้แทนราษฎรอะไร ทำไมโกหกเช่นนี้” นายสมศักดิ์ กล่าว ทำให้นายวันมูหะมัดนอร์ ต้องขอให้นายสมศักดิ์ต้องถอนคำพูด เนื่องจากเป็นคำที่เสียดสี โดยนายสมศักดิ์ได้ยอมถอนตามที่นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวเตือน ก่อนจะกล่าวชี้แจงต่อ ในช่วงหนึ่งว่า ตนมั่นใจว่ารัฐบาลนี้โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ จะเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามปัญหา และทำให้ปัญหาคลี่คลายลง และเราเพิ่งทำงานมาแค่ 7 เดือน ปัญหาเหล่านี้เป็นเหมือนมะเร็ง เป็นสิ่งที่เสียหายมาเนิ่นนาน การที่รัฐบาลจะเข้ามาแก้ไขปัญหานั้นต้องใช้เวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในขณะที่นายสมศักดิ์ กำลังชี้แจงอยู่นั้น นายคริษฐ์ ได้สิทธิ์พาดพิงและท้วงทักเรื่องการใช้คำพูดที่เสียดสีของนายสมศักดิ์ รวมถึงการขึ้นสไลด์ของนายสมศักดิ์ว่าได้ขออนุญาตแล้วหรือไม่ ก่อนที่นายสมศักดิ์จะชี้แจงว่า ในส่วนของการซื้อโคนั้น จะขอซื้อจากเพื่อนบ้าน จากญาติพี่น้อง และในส่วนของการเตรียมอภิปรายนั้น ตนเตรียมมาเรื่องอื่น แต่เรื่องโคนั้นตนเตรียมมาตลอด งบประมาณวาระ 1 ตนก็พูดเรื่องนี้ ทำให้นายคริษฐ์ ยืนยันว่าตนไม่ได้โกหก ไม่ได้พูดความเท็จ

ทั้งนี้ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ชี้แจงว่า ตนทำโครงการเรื่องโคกับนายสมศักดิ์มา 20 กว่าปี ยืนยันว่านายสมศักดิ์ยังไม่ได้ทำสักโครงการ ท่านพูดเท็จหรือไม่นั้น ท่านต้องพิจารณาตัวเอง ย้ำว่านายสมศักดิ์ยังไม่ได้ทำแม้แต่โครงการเดียว และนายสมศักดิ์ได้ทดลองทำโครงการโคคณิตศาสตร์ ซึ่งประสบความสำเร็จ ท่านเป็นตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศ ฉะนั้น โคที่ทำอยู่คือโคของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ได้โคของคนกลุ่มเดียว และโคคณิตศาสตร์จะทำให้ประชาชนที่ไม่เคยหลุดพ้นจากความยากจน สามารถหลุดพ้นจากความยากจนได้ ฉะนั้น ท่านอย่าเอาสิ่งที่ไม่เป็นความจริงมาพูด เพราะการที่นายสมศักดิ์ยังไม่ได้ทำสักโครงการ ท่านก็ยังไม่ทราบเลย สิ่งเหล่านี้ท่านมาพนันกับตนหรือไม่