‘จีน’ เตรียมหนุนโรงกลั่นน้ำมัน หากราคาโลกทะลุ 130 ดอลลาร์ 

จีนเตรียมจัดสรรเงินอุดหนุนโรงกลั่นน้ำมัน และยกเลิกการปรับขึ้นราคาน้ำมันในประเทศ หากราคาน้ำมันโลกสูงเกิน 130 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,500 บาท) ต่อบาร์เรล

เอกสารที่ร่วมออกโดยกระทรวงการคลัง และคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน เมื่อวันพุธ (29 มิ.ย.) ระบุว่า การดำเนินการนี้จะคุ้มครองเสถียรภาพของอุปทานเชื้อเพลิง บรรเทาภาระของธุรกิจปลายน้ำและผู้บริโภค ตลอดจนลดต้นทุนการดำเนินงานของเศรษฐกิจจริง

นโยบายดังกล่าวจะดำเนินการระยะแรกเป็นเวลา 2 เดือน และจะมีการประกาศเพิ่มเติม หากราคาน้ำมันสูงเกิน 130 ดอลลาร์สหรัฐต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กลไกการกำหนดราคาในปัจจุบันของจีนระบุว่าจีนจะปรับราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นในประเทศ เมื่อราคาน้ำมันดิบทั่วโลกแปรผันมากกว่า 50 หยวน(ราว 260 บาท)ต่อตัน ในกลุ่มน้ำมันเบนซินและดีเซลเป็นระยะเวลา 10 วันทำการ

และหากราคาน้ำมันดิบทั่วโลก ต่ำกว่าระดับ 40 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,412 บาท) หรือสูงเกินเพดาน 130 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,500 บาท) จีนจะไม่ปรับราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นในประเทศ

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า