‘จีน-ไทย’ บรรลุฉันทามติ ‘สายสัมพันธ์ในอนาคต-ทางรถไฟ-ความมั่นคงไซเบอร์’

จีนและไทยเห็นพ้องทำงานด้วยกันเพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน และยกระดับความร่วมมือด้านต่างๆ อันรวมถึงทางรถไฟและความมั่นคงทางไซเบอร์

การแถลงข่าวร่วมระหว่าง นาย หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน กับนาย ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย นาย หวัง กล่าวว่า ปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 10 ปี การจัดตั้งความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีนและไทย โดยความสัมพันธ์ทวิภาคีนั้นคืบหน้ามั่นคงและมีโอกาสมากมาย

นายหวัง เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายมีการสื่อสารทางยุทธศาสตร์เชิงลึกและบรรลุฉันทามติ 4 ประการ ดังนี้

ประการที่ 1 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างสองประเทศ และยกสิ่งนี้เป็นเป้าหมายและวิสัยทัศน์สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยจะส่งเสริมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นดังครอบครัวอย่างทันยุคสมัยยิ่งขึ้น และนำไปสู่อนาคตอันสดใสที่มีความสัมพันธ์ทวิภาคีที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้น

ประการที่ 2 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องทำงานเพื่อการเปิดทางรถไฟจีน-ลาว-ไทยโดยเร็ว และส่งเสริมการพัฒนาโลจิสติกส์ เศรษฐกิจและการค้า และอุตสาหกรรมต่างๆ โดยจะมีการเพิ่มบริการรถไฟสินค้าห่วงโซ่ความเย็น การท่องเที่ยว และการจัดส่งทุเรียนแบบด่วน และอำนวยความสะดวกแก่ความร่วมมือทุกด้านในภูมิภาคตามทางรถไฟนี้ เพื่อมอบผลประโยชน์อันจับต้องได้แก่ประชาชนของทั้งสามประเทศเพิ่มขึ้น

ประการที่ 3 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมคุ้มครองความมั่นคงทางไซเบอร์ โดยทั้งสองฝ่ายได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ และมุ่งมั่นจะปราบปรามการฉ้อโกงทางโทรคมนาคมทุกรูปแบบ

ประการที่ 4 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมผลักดันผลลัพธ์เชิงบวก ณ การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค หรือความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC Economic Leaders’ Meeting) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ไทยในปีนี้

EF6E8D01 F02E 4B6D 9D97 F99D93B2454E

จีนจะสนับสนุนไทยอย่างหนักแน่นในการดำเนินบทบาทสำคัญ ในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมข้างต้น ซึ่งมุ่งหารือเกี่ยวกับเอเชีย-แปซิฟิก การพัฒนาและการสร้างเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก โดยจีนหวังว่าการประชุมนี้จะเป็นไปตามแนวทางของวิสัยทัศน์ปุตราจายา 2040 (Putrajaya Vision 2040) วางเส้นทางใหม่ และอัดฉีดแรงกระตุ้นสดใหม่สู่การพัฒนาของเอเปค

ACAD55EF D528 4F1E B886 506D74417D20

ทั้งนี้ นายหวัง อยู่ระหว่างการเยือนเอเชีย ซึ่งมีกำหนดเดินทางสู่ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียโดยนายหวัง ยังได้เป็นประธานร่วมของการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเพื่อความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ไปเมื่อวันจันทร์ (4 ก.ค.)ในนครพุกามของเมียนมาด้วย

ขอบคุณข้อมูล จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)