นายกปลื้ม”ฟรุ้ทบอร์ด”ยกระดับผลไม้ไทย ส่งออกผลไม้ปีนี้ทะลุหนึ่งล้านตัน มูลค่า 8 หมื่นล้าน

โฆษกรัฐบาลเผย“นายกฯ”พอใจยอดส่งออกผลไม้ไทยไปจีนครึ่งปีแรกทะลุ 1 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 8 หมื่นล้านบาท ย้ำเร่งเดินหน้ายกระดับคุณภาพมาตรฐานผลไม้ไทยตลอดห่วงโซ่การผลิตรองรับการแข่งขันที่จะเพิ่มขึ้นในตลาดส่งออกจีน-ทั่วโลก 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามการส่งออกผลไม้ของไทยไปจีนโดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมการดำเนินงานของคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ หรือฟรุ้ทบอร์ด (Fruit Board) ที่มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน รายงานผลงานการส่งออกผลไม้ของไทยไปจีนครึ่งปีแรก 2565 ได้เกิน 1 ล้านตัน ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วกว่า 120,000 ตัน สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรผู้ประกอบการและประเทศกว่า 8 หมื่นล้านบาท โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ฟรุ้ทบอร์ดติดตามสถานการณ์การผลิตไม้ผลปี 2565 เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในการกระจายผลผลิตผลไม้ของเกษตรกร รวมทั้งให้เดินหน้ายกระดับนโยบายคุณภาพและมาตรฐานผลไม้ เร่งเดินหน้าแผนปฏิบัติการพัฒนาผลไม้ปี 2565-2570

7D2927D2 AB98 4773 A202 A56442A87A73

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังกำชับให้คาดการณ์ผลผลิต และติดตามสถานการณ์การขนส่ง   เพื่อปรับกลยุทธ์ในการในการกระจายผลผลิตผลไม้ของเกษตรกรไม่ให้เกิดปัญหาต่อไป รวมทั้งให้เดินหน้ายกระดับนโยบายคุณภาพและมาตรฐานผลไม้ เร่งเดินหน้าแผนปฏิบัติการพัฒนาผลไม้ปี 2565-2570 เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่เป้าหมายเกษตรมูลค่าสูง เน้นการพัฒนาพันธ์ุ การใช้เทคโนโลยีในการผลิต การเพิ่มการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม การสร้างแบรนด์ผลไม้  การขยายตลาดทั้งใน-ต่างประเทศ เพิ่มประสิทธิภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของผลไม้ไทยตลอดห่วงโซ่การผลิต การแปรรูป  ตลอดจนการแข่งขันที่จะเพิ่มขึ้นในตลาดส่งออกในจีนและทั่วโลกด้วย 

“ด้วยความได้เปรียบในพื้นที่ภาคการเกษตรของไทย มีผลผลิตเป็นที่ต้องการและยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งผลไม้ไทยเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูง สร้างรายได้เข้าประเทศไทยปีละหลายล้านบาท  ขอบคุณเกษตรกรและผู้ประกอบการที่ร่วมกันดำเนินตามมาตรการของรัฐอย่างเข้มงวดเพื่อชื่อเสียงของประเทศในการส่งออกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ และมีคุณภาพ โดยนายกรัฐมนตรี กำชับให้ทุกหน่วยงานร่วมกันผลักดัน ส่งเสริมการส่งออกผลไม้ไทยให้ขยายสู่ประเทศต่างๆ ด้วยคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน” นายธนกร กล่าว