จุรินทร์ แจ้งข่าวดี “ผลไม้ส่งออกไทย” ด่านตงซิง ของจีนเปิดแล้ว-ฝากเกษตรกร ล้ง ผู้ประกอบการ ทำผลไม้ปลอด โควิด

วันที่ 26 เมษายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวประเด็น “ผลไม้”ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่บริเวณหน้าตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ปีนี้ “ผลไม้” มีผลผลิตทั่วประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 10% และที่เป็นห่วงเป็นใยคือการส่งออก ซึ่งผลไม้บริโภคในประเทศประมาณ 30 % และส่งออกประมาณ 60-70% ที่กังวลกันคือตลาดจีน

วันนี้มีข่าวดี “การส่งออกผลไม้” โดยปกติมีทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ โดยปกติทางเรือประมาณ 50% และทางบกประมาณ 40% เราส่งออกทางบกไปจีน ผ่านด่านหลัก 4 ด่าน คือ ด่านโม่ฮาน ด่านโหย่วอี้กวาน ด่านผิงเสียงและด่านตงซิง แต่ “ด่านตงซิง” ปิดมาระยะหนึ่ง วันนี้ด่านตงซิงเปิดแล้วถือเป็นข่าวดีสำหรับ “การส่งออกผลไม้” ทางบก

และขณะนี้การส่งออกทางเรือเริ่มคลี่คลายทำให้ผู้ส่งออกหันมาส่งออกทางเรือมากขึ้น มีการส่งออกทางเรือไปยังท่าเรือต่าง ๆ ทางใต้ของจีนอย่างน้อย 3 ท่าเรือใหญ่ เช่น ท่าเรือชินโจว เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทำได้คล่องตัวขึ้น มีตู้คอนเทนเนอร์มากขึ้น

ที่สำคัญคือเกษตรกร ล้งและผู้ประกอบการส่งออก จะต้องเคร่งครัดในเรื่องคุณภาพให้เต็ม 100 นอกจากคุณภาพต้องปลอดโควิด ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาเล็กน้อยก็เป็นเงื่อนไขที่จะกระทบไปเรื่อง “การส่งออกผลไม้”ทั้งหมด ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือทุกฝ่าย

ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่และตัวเลขส่งออกช่วงนี้ยังถือว่าดีมากส่งออกสำหรับเดือนมีนาคมอาจจะโตได้ถึง 20% ยังไปได้ดีอยู่ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า